Nhật Bản sẽ chi gần 4.000 tỷ đồng để sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới

13:16, Chủ Nhật, 27/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Thế giới chúng ta vẫn đang trong quá trình chuyển đổi, tự động hóa và số hóa mọi hoạt động của cuộc sống và Nhật Bản luôn là nằm trong các quốc gia đi đầu về phát triển công nghệ, hướng tới tương lai. Đất nước mặt trời mọc được cho là đang đẩy nhanh việc xây dựng một siêu máy tính nhanh nhất thế giới trong một nỗ lực để khôi phục tình trạng bất ổn về nguồn lao động trong nước gần đây.

Reuters đưa tin rằng chính phủ Nhật Bản sẽ dành 173 triệu USD (tương đương gần 4.000 tỷ đồng) để phát triển một siêu máy tính có khả năng thực hiện khoảng 130 triệu tỷ phép tính/giây, vượt hơn siêu máy tính số 1 thế giới hiện nay của Trung Quốc là Sunway TaihuLight.

Siêu máy tính K Computer của Fujitsu năm 2011
Siêu máy tính K Computer của Fujitsu năm 2011

Nhật Bản là một  nước có tuổi thọ trung bình của người dân cao, lực lượng lao động lão hóa và một nền kinh tế đang phát triển chậm lại. Về mặt lịch sử, Nhật Bản là trung tâm của thế giới công nghệ, nhưng Hàn Quốc và Trung Quốc đã dần thay thế Nhật trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Lần cuối cùng mà Nhật Bản giữ vị trí số 1 của "ngọn đồi" siêu máy tính là năm 2011 khi K Computer của Fujitsu (ảnh) đứng đầu bảng xếp hạng thế giới với khả năng thực hiện 10,5 triệu tỷ phép tính/giây.

Nhật Bản đã yêu cầu các công ty khác nhau đấu thầu để có vinh dự xây dựng siêu máy tính có tên mã là ABCI (AI Bridging Cloud Infrastructure - t/ạm dịch: Hạ tầng đám mây kết hợp với trí tuệ nhân tạo). Công ty chiến thắng sẽ được công bố sau ngày mồng 8/12 tới đây và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018 (theo một nguồn tin giấu tên). Khi siêu máy tính đi vào hoạt động, Nhật Bản sẽ cho thuê thời gian trên các nền tảng đối với những công ty hiện đang sử dụng dịch vụ của Google và Microsoft trong một nỗ lực để giành vị thế với các "ông lớn" công nghệ đến từ Mỹ.

Hải An (Theo Reuters)
 

.
.
.

.
.
.