Samsung đặt cược lớn vào trào lưu dùng smartphone 4G ở Ấn Độ

17:57, Thứ Ba, 08/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Khi đã có hàng triệu người Ấn Độ tham gia vào mạng 4G, các hãng sản xuất điện thoại thông minh tại thị trường hơn 1,2 tỷ dân đang tích cực tung ra các dòng sản phẩm mới hỗ trợ 4G và trong phạm vi giá phải chăng hơn.

Nhìn về tương lai, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất tại Ấn Độ trên cả phương diện thị phần và doanh số bán hàng cho biết hãng sẽ đẩy mạnh hơn nữa thị phần smartphone hỗ trợ 4G ở Ấn Độ, mặc dù trên thị trường đã có nhiều công ty tham gia thị trường bán smartphone LTE giá rẻ.

Theo số liệu thống kê của công ty nghiên cứu thị trường IDC công bố báo cáo về thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ thì Samsung là nhà cung cấp smartphone dẫn đầu thị trường trong quý II năm 2016 với 25,1% thị phần. Theo sau đó là Micromax với 12,9%, nối tiếp ở vị trí thứ ba chính là Lenovo với 7,7%. Nằm ở vị trí thứ 4 là Intex với 7,1% thị phần và vị trí thứ 5 là Reliance Jo với 6,8%. Còn các hãng smartphone khác chia nhau 40,4% thị phần còn lại.

Hiện nay, Samsung chiếm thị phần hơn 60% về smartphone 4G. Samsung hiện cũng đang chi phối tất cả các phân khúc điện thoại di động ở Ấn Độ, trong đó có cả điện thoại thông minh và điện thoại di động thông thường ở các mức giá khác nhau.

Smartphone giá rẻ Galaxy J2 Pro, hỗ trợ kết nối mạng 4G LTE tại thị trường Ấn Độ được bán với giá 150 USD (khoảng 3,3 triệu đồng).
Smartphone giá rẻ Galaxy J2 Pro, hỗ trợ kết nối mạng 4G LTE tại thị trường Ấn Độ được bán với giá 150 USD (khoảng 3,3 triệu đồng).

Ngoài một trung tâm thiết kế ở Noida của Ấn Độ, Samsung còn có các phòng nghiên cứu và phát triển lớn thứ hai ở Noida và Bangalore, sau các phòng thí nghiệm lớn nhất ở Hàn Quốc. Các phòng thí nghiệm này đã đóng góp đáng kể cho việc phát triển các sản phẩm Samsung ở trong nước và trên toàn cầu. Tất cả các thiết bị bán ở thị trường Ấn Độ đều được sản xuất tại nhà máy của hãng đặt ở Noida.

Ông lớn của thị trường smartphone thế giới là Apple thậm chí không lọt nổi vào top 5 tại thị trường đông dân như Ấn Độ là do giá thành sản phẩm của họ còn quá cao so với mức thu nhập của đại đa số người dân nước này. Từ mẫu điện thoại iPhone 5 trở đi, người dùng iPhone hoàn toàn có thể trải nghiệm mạng 4G LTE do Apple đã tích hợp chip thu sóng hỗ trợ băng tần 4G LTE lên sản phẩm của họ.

Theo công ty nghiên cứu Counterpoint Research thì đất nước Ấn Độ có hơn 250 triệu người sử dụng smartphone, nhưng thậm chí có chưa đến 100 triệu trong số những smartphone này có hỗ trợ mạng 4G LTE.

Mặc dù mạng 4G đã có mặt ở Ấn Độ trong hơn 3 năm nhưng đa số người dùng trong nước mới chỉ thực sự được tiếp cận với mạng tốc độ cao này trong thời gian gần đây. “Kỳ tích” này có được một phần là nhờ tỷ phú Mukesh Ambani, người giàu nhất Ấn Độ quyết định chi hàng tỷ USD để xây dựng 100.000 trạm BTS trên khắp cả nước. Mạng di động trị giá 20 tỷ USD Reliance Jio do ông triển khai đã chính thức phủ sóng 4G đến 80% Ấn Độ vào hôm 5/9/2016.

Đặc biệt, Reliance Jio đã cung cấp cho người tiêu dùng ở Ấn Độ một lượng lớn dữ liệu và các dịch vụ miễn phí từ nay cho đến cuối năm nay.

Trong một thị trường nhạy cảm về giá như Ấn Độ, nơi mà tầng lớp người dùng có thu nhập thấp vẫn chiếm phần đông trong dân số, việc Reliance miễn phí sử dụng mạng 4G đã ngay lập tức tạo cú huých mạnh mẽ khuyến khích người dùng mua một smartphone hỗ trợ công nghệ 4G.

“Cuộc cách mạng” về giá cước mạng 4G của Reliance Jio đã khiến các nhà mạng khác tại Ấn Độ cũng phải hạ giá theo. Airtel đã giảm 80% giá dịch vụ 3G và 4G. Vodafone cũng tăng dung lượng dữ liệu trong các gói lên thêm đến 70%.

Giờ đây, người dân Ấn Độ trước khi mua điện thoại thông minh còn cẩn thận đánh giá điện thoại và kiểm tra xem nó có hỗ trợ 4G-LTE hay không trước khi quyết định chi tiền, Tarun Pathak thuộc công ty nghiên cứu Counterpoint Research cho biết. "Động thái của Samsung được dự đoán là 80% điện thoại thông minh hãng này bán ra trong vài quý tới sẽ là điện thoại LTE," Tarun Pathak chia sẻ với Mashable Ấn Độ.

Người dùng Ấn Độ có thể mong đợi việc smartphone có hỗ trợ 4G LTE để trở thành một tính năng thông dụng trên bất cứ mẫu smartphone nào mới, ngay cả với những sản phẩm smartphone giá rẻ ở mức 2.500 Rs (khoảng 1,67 triệu đồng) vào cuối năm nay. Reliance Jio đang ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của người tiêu dùng và các chuyên gia dự đoán Ấn Độ sẽ vượt qua mốc 100 triệu smartphone LTE vào cuối năm nay.

 

Hải An (Theo Mashable Asia/CNN)

.
.
.

.
.
.