Tranh cãi việc bé gái đóng băng cơ thể chờ hồi sinh!

11:21, Thứ Ba, 22/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Bé gái 14 tuổi người Anh vừa được tòa án tối cao London cho phép đóng băng cơ thể để chờ đợi cơ hội hồi sinh. Câu chuyện của cô bé đã lay động nhiều người nhưng lại gây ra không ít tranh cãi.

Bức tâm thư lay động lòng người

Cuối tuần qua, nước Anh xôn xao trước bức thư cực kỳ cảm động của bé gái được biết tới với cái tên JS gửi tới tòa án London. JS bị căn bệnh ung thư hiếm gặp và hiện các biện pháp điều trị không còn tác dụng.

Hồi sinh sau khi cơ thể bị đóng băng mới chỉ có trên phim ảnh!
Hồi sinh sau khi cơ thể bị đóng băng mới chỉ có trên phim ảnh!

Trong bức thư của mình, JS cho thấy cô bé đã cân nhắc kỹ lưỡng và rất mong mỏi được tòa cho phép đóng băng cơ thể để hy vọng sự tiến bộ của y học trong tương lai sẽ chữa trị được căn bệnh của mình và hồi sinh trở lại.

Chào tất cả mọi người. Cháu mới 14 tuổi và không muốn phải chết dù biết rằng cháu đang phải rời xa tất cả. Cháu không muốn bị chôn dưới lớp đất. Cháu đã đọc về công nghệ đông lạnh cơ thể và tin rằng công nghệ này cho mình cơ hội được sống lâu hơn. Cháu tin trong tương lai các bác sỹ sẽ có cách chữa trị căn bệnh ung thư này và đánh thức cháu dậy có thể trong vài trăm năm sau”, thẩm phán Jackson đọc lại bức thư của JS khiến tất cả mọi người có mặt trong phiên tòa đều im lặng.

Cũng theo ông Jackson, JS đã ra đi trong thanh thản với niềm tin bé sẽ sống trở lại trong tương lai. Thậm chí JS còn bàn bạc với cha mẹ chuẩn bị những phương án cho cái chết của mình cũng như quá trình hồi sinh trong tương lai.

Ngay sau khi JS qua đời, cô bé được ướp lạnh tạm thời trong một hòm sắt và được chuyển tới Michigan, Mỹ. Xác của JS sẽ được bảo quản trong một thùng ni tơ lỏng và trở thành đứa trẻ đầu tiên của nước Anh được đóng băng cơ thể để chờ hồi sinh.

Tranh cãi quanh việc đóng băng cơ thể

Sau khi biết việc của JS rất nhiều người đồng cảm và bày tỏ mong muốn tòa án cho phép cô bé được toại nguyện. Tuy nhiên, có không ít tiếng nói trái chiều và thậm chí ngay trong gia đình của JS.

Mẹ cô bé ủng hộ tâm nguyện của JS nhưng cha của bé lại phản đối vì cho rằng ngay cả khi được hồi sinh JS sẽ đối mặt với những vấn đề khác nan giải không kém. Đó là sự cô đơn, lạc lõng khi người thân không còn ai và có thể chẳng nhớ được điều gì!

Bên cạnh đó, người ta không thể không đặt ra hàng loạt câu hỏi về việc đông lạnh cơ thể. Trên thế giới nhiều quốc gia không cấm việc áp dụng công nghệ này nhưng cho tới nay mới chỉ có Mỹ và Nga tuyên bố sở hữu công nghệ đặc biệt kể trên. Tuy nhiên, số lượng các cơ sở đông lạnh và “khách hàng” đều nằm trong vòng bí mật.

Không ai rõ và cũng không có một hệ thống nào lưu trữ thông tin về các “khách hàng”. Người ta chỉ ước tính có khoảng vài trăm người đã tìm đến công nghệ đông lạnh cơ thể dù chi phí để thực hiện một ca như vậy rất tốn kém lên tới hàng trăm nghìn USD.

Được biết, khi đóng băng cơ thể, máu sẽ được rút hết ra khỏi người của “khách hàng”. Tiếp theo đó một dung dịch đặc biệt được bơm vào cơ thể để chống lại sự đông đá dẫn đến phá hủy tế bào khi cơ thể được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp có thể tới -196 độ C.

Dẫu vậy nhiều người cho rằng ngay cả khi được hồi sinh, bệnh nhân sẽ gặp phải hàng loạt vấn đề ở não bộ, tim, thận và khó có thể sống lâu.

Theo các nhà khoa học, việc đóng băng cơ thể người hay động vật rồi sau đó hồi sinh hoàn toàn khả thi, sau khi xác của loài voi mamut bị vùi dưới tầng đất băng vĩnh cửu hàng nghìn năm trước được tìm thấy với ADN của chúng vẫn được lưu giữ tốt.

Minh Quang (Theo Science, Mail)

.
.
.

.
.
.