Trung Quốc chuẩn bị cho ra đời "mặt trời nhân tạo"!

12:08, Thứ Tư, 16/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa duy trì thành công plasma từ lò phản ứng hạt nhân với nhiệt lượng lên tới 49.999 triệu độ C trong vòng 1 phút, tạo tiền đề cho việc ra đời “mặt trời nhân tạo”.

Trung Quốc sắp cho ra đời mặt trời nhân tạo
Trung Quốc sắp cho ra đời mặt trời nhân tạo

Thí nghiệm này vừa được tiến hành tại lò phản ứng hạt nhân đặt tại Viện Vật lý Plasma, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc và còn được biết tới với cái tên “Dây chuyền thực nghiệm tiên tiến siêu dẫn” - “EAST”.

Đại diện của Viện Vật lý Plasma cho báo giới hay, mục đích của của thí nghiệm là nhằm mô phỏng phản ứng tổng hợp hạt nhân xảy ra trong lõi của mặt trời. Trước đó, hồi đầu năm 2016, phía Trung Quốc thông báo đã thành công trong việc tăng nhiệt độ của lò phản ứng hạt nhân plasma lên tới 49.999 triệu độ C, gấp 3 lần nhiệt độ của mặt trời và tương đương với một vụ nổ nhiệt hạch cỡ trung bình.

Lò phản ứng sẽ sản sinh ra khí ion hóa nóng được gọi là plasma khi các nguyên tử được tổng hợp để tạo ra một nguồn năng lượng lớn trong vòng 1 phút.

Thành công của thí nghiệm giúp Trung Quốc tiến bước dài trong việc tìm kiếm nguồn năng lượng từ mặt trời nhân tạo, nhằm thay thế dần nguồn nhiên liệu hóa thạch và các lò phản ứng phân hạch trong tương lai.

Minh Quang (Theo Tech)

.
.
.

.
.
.