Vì sao Apple thống trị lợi nhuận mảng smartphone toàn cầu?

11:45, Thứ Sáu, 25/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Tiếp tục chiếm tới 91% tổng lợi nhuận mảng smartphone toàn cầu trong quý 3/2016, Apple đang cách rất xa các đối thủ khác. Hãng nghiên cứu thị trường Stratergy Analytics đã đưa ra những lý giải cho việc này trong báo cáo mới đây của mình.

Theo Strategic Analytics, lợi nhuận của Apple là  chiếm tới 8,5 tỷ USD trong  tổng số lợi nhuận 9,4 tỷ USD của mảng smartphone toàn cầu trong quý 3/2016 và là nhà sản xuất có lợi nhuận lớn nhất. Đứng ở vị trí thứ hai là Huawei với khoảng 200 triệu USD. Samsung do sự cố cháy nổ của Galaxy Note 7 bị rơi xuống vị trí thứ 9.

Về câu hỏi tại sao Apple làm được điều đó, câu trả lời chính là việc Apple cực giỏi trong việc Apple tạo ấn tượng để hàng triệu người dùng sẵn sàng bỏ ra thêm khoảng 100 USD cho một chiếc iPhone có cấu hình, chức năng tương tự với nhiều chiếc điện thoại Android khác. Ví dụ iPhone 7 phiên bản 32 GB có mức giá 649 USD, trong khi một chiếc Galaxy S7 với cấu hình tương tự chỉ có giá 547 USD.


Theo Linda Sui, chuyên gia phân tích của Strategic Analytics thì “khả năng tối đa hóa giá cả và giảm thiểu chi phí sản xuất của Apple là cực kỳ ấn tượng, điều đó khiến cho Apple tiếp tục chiếm tỷ lệ lợi nhuận khủng khiếp. Huawei, Vivo và Oppo là ba nhà cung cấp điện thoại thông minh có lợi nhuận cao trong quý này, tuy nhiên vẫn còn một quãng đường dài, rất dài mới có thể đuổi kịp Apple.

Khi được hỏi liệu có khả năng nào để Android thu hẹp đợc khoảng cách với iOS hay không? Người đứng đầu nhóm nghiên cứu mảng thiết bị cầm tay của Strategic Analytics Neil Mawston cho biết: “thị trường smartphone Android hiện nay vô cùng đa dạng và cạnh tranh cực kỳ quyết liệt. Vì vậy lợi nhuận các công ty sản xuất điện thoại Android có thể đạt được như Apple là cực kỳ thấp. Ngay khi có một chiếc smartphone Android mới ra đời, ngay lập tức một làn sóng bắt chước nhanh chóng nổi lên với giá thành thấp hơn, hoặc thông số kỹ thuật cao hơn khiến biên lợi nhuận của điện thoại Android rất thấp. Samsung hiện là gương mặt đại diện nổi bật nhất của smartphone Android song lợi nhuận của Samsung mới chỉ bằng một nửa của Apple (dù không tính tới sự cố Note 7), khoảng cách vẫn còn rất xa.

Samsung sẽ trở lại với những sản phẩm mới trong năm tới. Google Pixel cũng đang được bán trên thị trường, nhận được phản ứng tích cực từ phía người dùng. Huawei, OPPO và Vivo cũng tiếp tục tăng cường cho các mẫu smartphone có bề ngoài giống iPhone với giá thành thấp để cạnh tranh. Tuy nhiên, năm 2017 cũng là năm đánh dấu mốc 10 năm mẫu iPhone đầu tiên ra mắt thị trường, và nhiều người tin rằng iPhone 2017 sẽ có rất nhiều cải tiến đặc biệt. Vì vậy, sẽ không ngạc nhiên nếu Apple tiếp tục có mức lợi nhuận kỷ lục trong năm sau.

Hoàng Vũ (Theo Telecoms.com)
 

.
.
.

.
.
.