VNPT Thừa Thiên- Huế gấp rút triển khai phương án ứng phó trong mùa mưa bão

16:25, Thứ Ba, 08/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Miền Trung đang bước vào những tháng cao điểm của mùa bão lũ. Vì vây, để đảm bảo tốt thông tin liên lạc và ứng phó kịp thời, Viễn Thông Thừa Thiên- Huế đã triển khai nhiều phương án nhằm đối phó với thiên tai, tránh xảy ra tình trạng mất liên lạc.

An toàn mạng lưới trước mùa mưa bão

Tại thị trường Thừa Thiên- Huế, VNPT Thừa Thiên- Huế là nhà cung cấp dịch vụ VT-CNTT có uy tín nhất hiện nay - nắm phần lớn thị phần VT-CNTT trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc trong mùa mưa bão được thông suốt, đơn vị đã tập trung nhân lực và vật lực,  chủ động ứng phó và khắc phục kịp thời sự cố do bão lũ gây ra.

Cũng như mọi năm, việc an toàn mạng lưới trước mùa mưa bão được VNPT Thừa Thiên- Huế đặt lên hàng đầu. Kế hoạch và các phương án PCTT trước mùa mưa bão 2016, trong đó có các công tác trọng tâm như:  Kiểm tra, thử thông hệ thống liên lạc vô tuyến chuyên dùng phục vụ PCTT-TKCN;  Công tác tối ưu-nâng cao độ an toàn mạng lưới trước mùa mưa bão: Tối ưu truyền dẫn, mạng quang trục; Rà soát, kiểm tra mạng ngoại vi; Công tác bảo dưỡng trạm viễn thông.

VNPT Thừa Thiên- Huế đã tổ chức tự bảo dưỡng mạng lưới cho tất cả các trạm VT, BTS bao gồm nguồn AC DC (máy nắn, accu), điều hòa, hệ thống tiếp đất, cắt lọc sét theo qui trình bảo dưỡng định kỳ và trước mùa mưa bão bảo đảm an toàn. Đối với các cột hư hỏng đã được kiểm tra, phát hiện và thuê tư vấn khảo sát; thiết kế sửa chữa thay thế cột, bổ sung chống xoay, dây co kịp thời bảo đảm an toàn cho mạng lưới. Đến nay đã có trên 200 cột đã được các Trung tâm kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và trước mưa bão theo qui trình bảo đảm an toàn .

Quyết tâm đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống

Theo dự báo, mùa mưa bão năm nay có diễn biến phức tạp không theo quy luật tự nhiên, bởi vậy, VNPT Thừa Thiên- Huế đã thực hiện các phương án cụ thể, sẵn sàng ứng phó ngay tại chỗ, đảm bảo bám sát tình hình cơ sở và chỉ đạo kịp thời các đơn vị liên quan.

Ông Trần Vũ - Phó Phòng Đầu tư- Kỹ thuật, Thường trực Ban PCBL VNPT Thừa Thiên- Huế cho biết, với thời tiết diễn biết bất thường, nhất là mùa mưa bão, vì vậy, VNPT Thừa Thiên- Huế đã xây dựng các phương án phòng, chống bão lụt ngay từ những ngày đầu năm. Và khẳng định, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt ngay cả những lúc đang xảy ra mưa bão là nhiệm vụ sống còn của ngành.

Ban PCLB đã tổ chức lực lượng thường trực và ứng cứu tại VNPT Thừa Thiên- Huế, tại các đơn vị trực thuộc sẵn sàng tham gia ứng cứu xử lý bảo đảm liên lạc kịp thời theo điều động từ BCH PCTT. Bên cạnh dó, VNTP Thừa Thiên- Huế đã tổ chức 8 Tổ điều hành ứng cứu, xử lý mạng lưới dưới sự chỉ huy của BCH PCTT VTT, trong đó có các Tổ lưu động sẵn sàng lên đường tham gia ứng cứu, khắc phục và xử lý sự cố.

Hai huyện Nam Đông và A Lưới được quan tâm chú trọng bởi đây là 2 huyện miền núi có địa hình hiểm trở, các điểm thường xuyên bị xói lỡ, ảnh hướng đến các công trình viễn thông. Nhận thức được điều đó, VNPT Thừa Thiên- Huế đã hoàn thành phương án tối ưu hệ thống truyền dẫn quang, rà soát, củng cố nâng cao độ an toàn cho các tuyến cáp quang xung yếu. Đặc biệt là sửa chữa, nâng cấp các tuyến cáp quang các vùng xung yếu Huế-A Lưới và La Sơn- Nam đông, Quảng Điền và Phú Vang … nhằm nâng cao độ an toàn cho mạng viễn thông các khu vực huyện miền núi và các vùng trũng trước mưa bão.

Bên cạnh việc làm tốt công tác phòng chống bão lụt của ngành, VNPT Thừa Thiên- Huế còn là lực lượng chủ chốt đảm bảo  thông tin liên lạc để lãnh đạo tỉnh, BCH PCLB điều hành công tác PCBL TKCN trên địa bàn tỉnh.

Do là tốt công tác ngay từ những ngày đầu mùa mưa bão, vì vậy, trong cơn bão số 4 (tháng 9/2013) và bão số 6 (tháng 10/2016) vừa qua đổ bộ vào Thừa Thiên- Huế nhưng các công trình viễn thông của Thừa Thiên- Huế bị thiệt hại không đáng kể.

Song song với nhiệm vụ của ngành, VNPT Thừa Thiên- Huế cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án và trang thiết bị cụ để cùng với BCH TKCN và PCTT làm tốt công tác của tỉnh và được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đánh giá cao.

Hiện nay, không chỉ có VNPT Thừa Thiên- Huế gấp rút triển khai các phương án đối phó với mùa bão lũ năm nay, mà còn các VNPT tỉnh, thành thuộc Miền Trung khác như Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị....

 

Minh Nga

.
.
.

.
.
.