5G sẽ phủ sóng 10% dân số thế giới vào năm 2022

16:27, Thứ Năm, 01/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Theo ước tính của hãng nghiên cứu thị trường ABI Research, các dịch vụ mạng tiền tiêu chuẩn 5G (Pre-standard 5G) có thể tạo ra khoản doanh thu tích lũy trị giá 200 tỷ USD trong khi các dịch vụ 4G LTE, LTE-A và LTE-A Pro sẽ vượt mốc 5 tỷ thuê bao và 3,5 nghìn tỷ USD doanh thu trong vòng 10 năm tới, tức là vào năm 2026.

Doanh thu 5G tiền tiêu chuẩn có đạt 200 tỷ USD vào năm 2026
Doanh thu tiền tiêu chuẩn 5G có đạt 200 tỷ USD vào năm 2026

Sẽ có 550 triệu thuê bao và phủ sóng 10% dân số thế giới vào năm 2022

Về số lượng thuê bao, hãng Ericsson dự báo, thuê bao 5G toàn cầu sẽ tăng nhanh chóng ngay sau khi công nghệ này  được thương mại hóa và có thể vượt mốc 500 triệu vào năm 2022.

Trong đó, tương tự như với 4G, trong giai đoạn đầu, khu vực Bắc Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới về số lượng người dùng với thị phần 5G chiếm khoảng 25% thuê bao di động của khu vực này vào năm 2022. Trong khi đó, các thị trường di động phát triển thuộc Châu Á - Thái Bình Dương như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore sẽ đạt mức thâm nhập 5G vào khoảng 10%. Sau thời gian này, 5G sẽ phát triển lan rộng ra các thị trường di động đang phát triển.

Về mạng thương mại, GSA dự báo, vào năm 2017, công nghệ 5G sẽ có vài mạng thương mại sớm hay còn gọi là (Early 5G) tức là chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đề ra nhưng sẽ có đến 270 mạng thương mại hoàn chỉnh (Fully 5G) vào năm 2025.

Còn theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường viễn thông OVUM, các dịch vụ 5G thương mại sẽ được tung ra thị trường vào năm 2020 và sẽ có 24 triệu thuê bao vào một năm sau đó, tức năm 2021. Trong đó, Bắc Mỹ và châu Á sẽ chiếm khoảng hơn 40% thuê bao 5G toàn cầu vào cuối năm 2021. Theo sau sẽ là châu Âu (hơn 10%), phần còn lại sẽ thuộc về Trung Đông và châu Phi.

Cũng theo ước tính của OVUM, các dịch vụ 5G thương mại sẽ có mặt tại 4 khu vực chính trên thế giới và tại hơn 20 quốc gia vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, phần lớn thuê bao 5G vào năm này sẽ tập trung tại các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Ước tính này được dựa trên một thực tế là các nhà mạng tại những quốc gia này đều đang không ngừng nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm và quyết tâm dẫn đầu trên cuộc đua tiến lên 5G.

Xét theo nhà mạng, với ưu thế về công nghệ và tiềm lực tài chính, các nhà mạng KT (Hàn Quốc), NTT DOCOMO (Nhật Bản), SK Telecom (Hàn Quốc) và Verizon (Mỹ) được nhận định sẽ là những nhà mạng đầu tiên trên thế giới cung cấp các dịch vụ 5G thương mại tới người dùng tại các quốc gia này.

Trong khi đó, các nhà cung cấp giải pháp hạ tầng viễn thông như Ericsson, Huawei, Nokia và ZTE được nhận định sẽ là những vendor đi tiên phong trên thị trường cung cấp thiết bị hỗ trợ 5G. Hiện các vendor này đang nỗ lực để đạt được nhiều hơn những thỏa thuận công nghệ 5G với các nhà mạng cũng như góp phần đẩy nhanh yêu cầu chuẩn hóa công nghệ 5G.

Mặc dù mỗi hãng có những dự báo riêng về 5G nhưng tựu trung lại, với xu hướng chạy đua nghiên cứu, thử nghiệm như hiện nay thì các mạng 5G tiền thương mại sẽ có mặt trên thị trường nhanh hơn dự đoán của nhiều nhà phân tích và cam kết của nhiều nhà mạng và thời điểm có thể là vào cuối năm sau, tức là sớm hơn 3 năm so với kế hoạch mà 5G được chuẩn hóa bởi các tổ chức chuẩn hóa viễn thông toàn cầu.

Sóng 5G sẽ phủ tới 10% dân số thế giới vào năm 2022
Sóng 5G sẽ phủ tới 10% dân số thế giới vào năm 2022

Đã có thiết bị hỗ trợ 5G

Quá trình thương mại hóa 5G sẽ được đẩy nhanh hơn khi mới đây tại Hội nghị 4G/5G diễn ra từ ngày 17 - 19/10/2016 tại Hồng Kông, Qualcomm trở thành công ty đầu tiên trên thế giới công bố giải pháp chipset modem 5G khi công bố modem 5G Snapdragon X50.

Theo đó, X50 được thiết kế để hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) đang trong quá trình phát triển thiết bị di động thế hệ tiếp theo, cũng như giúp các nhà mạng có thể sớm thử nghiệm và triển khai mạng 5G.

Theo cam kết ban đầu, chip mạng 5G này dự kiến sẽ trang bị cho các thiết bị vào đầu năm 2018 và sẽ hứa hẹn có tốc độ nhanh hơn 100 lần so với công nghệ không dây hiện nay khi có thể hỗ trợ tốc độ download lên tới 5Gbps, tức là cao cấp 400 lần so với mạng 4G hiện tại ( trung bình là 13,5 Mbps).

Việc sớm công bố modem 5G Snapdragon X50 đã giúp Qualcomm trở thành công ty đầu tiên trên thế giới công bố giải pháp chipset modem 5G.
Việc sớm công bố modem 5G Snapdragon X50 đã giúp Qualcomm trở thành công ty đầu tiên trên thế giới công bố giải pháp chipset modem 5G.

Trên thực tế, nhiều nhà mạng lớn đã công bố hoàn thành nghiên cứu, thử nghiệm các mạng 5G riêng của họ. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu, thử nghiệm này đều sử dụng các thiết bị chưa đạt chuẩn 5G.

Chính vì điều đó, theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, việc Qualcomm giới thiệu X50 và cam kết sớm thương mại hóa dòng chip này sẽ đáp ứng nhu cầu thử nghiệm và triển khai các mạng 5G tiền thương mại của các nhà mạng di động tại một loạt các thị trường di động phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và cả thị trường di động đang phát triển như Trung Quốc, thậm chí Hàn Quốc còn công bố sẽ triển khai mạng 5G thương mại để phục vụ Thế vận hội mùa đông năm 2018.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
.
.

.
.
.