Ai đã mua lại thương hiệu BlackBerry?

08:43, Thứ Bảy, 17/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Sau vài năm cố gắng cứu vãn tình hình, cuối tháng 9 vừa qua, BlackBerry đã chính thức từ bỏ sản xuất điện thoại di động. Vừa có thông tin rằng một nhà sản xuất khác đã mua lại toàn bộ thương hiệu Dâu đen.

Ngày 15/12 vừa qua, BlackBerry đã ký vào hầu hết các giấy tờ để nhượng lại hoàn toàn bản quyền sử dụng thương hiệu của mình cho nhà sản xuất điện thoại, điện tử Trung Quốc - TCL. Theo các điều khoản của thỏa thuận, TCL sẽ "thiết kế, sản xuất, bán và hỗ trợ khách hàng đang sử dụng điện thoại di động được dán nhãn BlackBerry". Còn BlackBerry sẽ chịu trách nhiệm mảng phần mềm và dịch vụ trên thiết bị.

Thỏa thuận này có hiệu lực gần như ở tất cả các quốc gia, trừ Nepal, Bangladesh, Sri Lanka, Ấn Độ và Indonesia. Theo Bloomberg thì nguyên nhân là do BlackBerry đã có một số thỏa thuận với các đối tác ở những thị trường này.

Quyết định này không khiến giới phân tích bất ngờ. Bởi hai smartphone gắn thương hiệu BlackBerry ra mắ́t gần đây đều do TCL đảm nhận khâu sản xuất. BlackBerry DTEK50 thực chất là Alcatel Idol 4 tích hợp phần mềm của BlackBerry. DTEK60 được phát triển trên mẫu smartphone TCL 950. Như vậy, thỏa thuận này chỉ như phiên bản mở rộng của thỏa thuận cho phép TCL giới thiệu DTEK50 và DTEK60. Trong khi đó, Alcatel thực chất là liên doanh giữa TCL và Alcatel-Lucent.

Tuy nhiên, nhiều khả năng TCL không phải là nhà sản xuất duy nhất được nhà sản xuất điện thoại Canada trao quyền sản xuất điện thoại BlackBerry. Ông John Chen - CEO BlackBerry - cho biết:  Hãng sẽ ký nhiều thỏa thuận cấp phép với nhiều nhà sản xuất trên thế giới để smartphone mang thương hiệu BlackBerry được bán rộng rãi hơn nữa trên phạm vi toàn cầu.

Người ta cho rằng đây chỉ là diễn biến mới của một câu chuyện đã quá quen thuộc đối với thương hiệu điện thoại này. Năm 2009, BlackBerry nắm giữ tới 20% thị phần smartphone toàn cầu, và giờ con số đó là 0,1%. Một mình không thể cứu vãn được mảng di động nên BlackBerry tất cả những gì hãng có thể làm là tìm mọi cách để thương hiệu điện thoại này không bị mất đi, dù nó do ai sản xuất.

Hoàng Vũ (Theo Theverge)

.
.
.

.
.
.