Brexit, Donald Trump và các vụ lừa đảo là những thông tin nổi bật trên Facebook 2016

20:35, Thứ Sáu, 09/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Brexit là chủ đề phổ biến nhất với những người sử dụng Facebook của Anh trong năm 2016. Những cuộc trưng cầu ý kiến của Cộng đồng EU được đưa ra thảo luận trên mạng xã hội này thu hút tỷ lệ người tham gia cao hơn cả Cuộc bỏ phiếu Bầu cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ, các Giải vô địch châu Âu và thậm chí hơn cả ứng dụng game mới nổi - Pokémon Go.

Mạng xã hội Facebook cũng đã đưa ra một danh sách những khoảnh khắc được nhắc đến nhiều nhất trong năm nay. Một điều không làm mọi người ngạc nhiên, đó chính là vụ Brexit của nước Anh đứng vị trí số 1 trong danh sách này. Ngày 23/6, người dân Anh đã bước vào cuộc trưng cầu dân ý vẫn được gọi với cái tên Brexit để quyết định nước này có rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không. Tiếp đến, là các chủ đề xoay quanh chiến thắng trong cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ của ứng cử viên Đảng Cộng hòa – Donald Trump.

Facebook cũng đã tiết lộ danh sách những video được theo dõi nhiều trên mạng xã hội này trong năm 2016, trong đó có những video thông tin đầy đủ về những trò lừa đảo, những tin tức giả mạo.

Một trong những bê bối có liên quan đến Facebook là chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc Bầu cử. Nhiều nhà báo, chính trị gia cho rằng Facebook đã góp phần truyền bá những thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử, giúp gián tiếp mang lại chiến thắng cho tỷ phú Donald Trump. Trước những cáo buộc này, người đứng đầu Facebook – Mark Zuckerberg cho rằng, đổ lỗi cho Facebook làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử thật buồn cười và điên rồ.

Danh sách những chủ đề phổ biến nhất trên Facebook ở Anh
Danh sách những chủ đề phổ biến nhất trên Facebook ở Anh

Các cuộc đối thoại nổi tiếng nhất được đo bằng số lần mà người ta tham gia bình luận trong đó. Danh sách những chủ đề nổi tiếng nhất trên Facebook năm 2016 còn phải kể đến như các thông tin thể thao, các sự kiện chính trị và cái chết của những người nổi tiếng. Trong khi đó, hiện tượng Pokémon Go chiếm vị trí thứ bảy tại Anh và thứ ba trên thế giới về sự phổ biến trên Facebook.

Danh sách những chủ đề phổ biến nhất trên Facebook ở phạm vi thế giới
Danh sách những chủ đề phổ biến nhất trên Facebook ở phạm vi thế giới

Video trực tiếp khiến ngời xem không thể thể ngừng cười đó là hình ảnh Candace Payne ngộ nghĩnh khi đội mặt nạ của mẹ Chewbacca mà cô ấy đã mua, không phải cho con trai mà là cho bản thân cô. Trong 24 giờ đầu tiên lên sóng, video này đã tạo hiệu ứng và nhận được hơn 3 triệu chia sẻ, hơn 70 triệu lượt xem. Cho đến thời điểm này, video đã đạt được hơn 164 triệu lượt xem. Tiếp đến là màn biểu diễn 4 phút với bản nhạc “Everyone Wants to Rule the World” của Ted Yoder đã làm kinh ngạc người xem không chỉ bởi tài năng của anh mà còn sự độc đáo về nhạc cụ mà anh sử dụng. Video được làm tại vườn nhà của anh đã đạt hơn 84 triệu lượt xem, 2.6 triệu cảm xúc và 1.6 triệu lượt chia sẻ.

Mới đây, mạng xã hội Twitter cũng đã tiết lộ danh sách của riêng mình, đó là những khoảnh khắc thể thao như Anh bị loại ra khỏi giải Vô địch Euro 2016 và chiến thắng tại Premier League của Leicester.

Trong những ngày đầu tháng 12 này, Facebook đã bắt đầu thực hiện video 1 năm nhìn lại cho người dùng tùy chỉnh.


Hoàng Thanh (theo Telegraph)

.
.
.

.
.
.