Các nhà cung cấp linh kiện iPhone của Apple bắt đầu chuyển dây chuyền về Mỹ?

15:07, Thứ Năm, 08/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Một trong những lời hứa của Tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ - ông Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử là buộc các doanh nghiệp phải quay về sản xuất và phát triển các sản phẩm của họ trên chính mảnh đất quê hương. Apple là một trong số đó và họ phải đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ.

Và lời hứa này của ông Trump có vẻ bắt đầu trở thành hiện thực. Đầu tiên là Foxconn - một trong các nhà cung cấp lớn nhất của Apple đang có kế hoạch đầu tư nhiều tỷ USD tại Mỹ mà cuối cùng có thể dẫn đến việc xây dựng iPhone trong nước.

Theo Bloomberg, sự việc trên được hé lộ sau khi đàm phán xong với chính quyền của ông Trump, SoftBank Group tuyên bố sẽ đầu tư khoảng 50 tỷ USD vào Hoa Kỳ và tạo ra khoảng 50.000 việc làm cho nơi này. Sau cuộc đàm phán, CEO của SoftBank đã tiết lộ thông tin liên quan đến Foxconn và khoản đầu tư trị giá 7 tỷ USD.

Trước những thông tin trên, phía Foxconn cho rằng họ đã thực sự xem xét đến việc mở rộng sản xuất tại Mỹ, nhưng hiện chưa có kế hoạch cụ thể. Theo Foxconn, họ vẫn chưa xác định được tiềm năng cần đầu tư là gì, chính vì thế chỉ sau khi Lãnh đạo Công ty cũng như Quan chức Hoa Kỳ đạt được các thỏa thuận cần thiết, công ty mới đưa ra kế hoạch sản xuất chi tiết.

Trước đó, có thông tin cho rằng, Apple đã thảo luận với các nhà cung cấp về khả năng sẽ chuyển dây chuyền sản xuất của mình về Mỹ, nhưng tất cả đều từ chối với lý do chính là chi phí sản xuất sẽ tăng lên. Cụ thể, 1 chiếc iPhone ở Mỹ sẽ có chi phí cao gấp 3 lần ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, trong buổi thảo luận riêng với CEO của Apple là Tim Cook đã hứa sẽ đưa ra các chính sách ưu đãi về tài chính để công ty này đưa dây chuyền sản xuất iPhone cũng như các sản phẩm công nghệ khác về Mỹ.

Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu Foxconn và Apple có thực sự đưa các nhà máy sản xuất iPhone về Mỹ hay không, nhưng nếu là hiện thực, thì từ nay các hoạt động sản xuất, lắp ráp các bộ phận quan trọng của iPhone, iPad và các phần cứng khác của Apple sẽ được thực hiện tại Mỹ chứ không phải ở Trung Quốc nữa.

Trong một vài ngày tới, mọi thông tin liên quan đến vấn đề này sẽ được ngã ngũ, nhưng thời điểm này cả Foxconn lẫn Apple đều không muốn chia sẻ thêm thông tin gì nữa.

 

Hoàng Thanh (theo MSoft)

.
.
.

.
.
.