E ngại Donal Trump, IBM cho biết sẽ tuyển dụng 25.000 lao động tại Mỹ

21:25, Thứ Tư, 14/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Theo dự kiến, đêm nay cuộc gặp với các hãng công nghệ Mỹ của tân Tổng thống Donal Trump mới chính thức diễn ra song CEO của IBM Ginni Rometty đã cho biết kế hoạch sẽ tuyển dụng 25.000 lao động tại Mỹ từ trong vòng 4 năm tới và khoản đầu tư lên tới 1 tỉ USD để đào tạo cho nguồn nhân lực trong giai đoạn này.

Ngoài lãnh đạo của các hãng công nghệ quan trọng như CEO Tim Cook của Apple, CEO Larry Page của Alphabet, Satya Nadella-CEO của Microsoft, Sheryl Sandberg-COO của Facebook, Rometty cũng được cho là sẽ tham dự hội nghị này.

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos cũng được mời nhưng hiện chưa rõ ông sẽ tham dự hay không. Bezos đã công khai chỉ trích Trump trong suốt cuộc vận động tranh cử, và Trump cũng có những động thái đáp trả với tờ Washington Post do Bezos sở hữu. Ngoài ra, vị tổng thống mới đắc cử cũng thường xuyên sử dụng tài khoản Twitter của mình để công kích Amazon.

Trong những bài phát biểu gần đây, tân Tổng thống Mỹ Donal Trump đã bóng gió nói rằng các hãng công nghệ Mỹ có thể phải đối mặt với "hậu quả" lớn nếu họ tiếp tục sản xuất các sản phẩm của mình ở nước ngoài. Họ sẽ phải trả một khoản phí “kha khá”.

 

Giám đốc điều hành IBM Ginni Rometty cho biết IBM luôn có hàng nghìn cơ hội việc làm tại bất kỳ thời điểm nào.
Giám đốc điều hành IBM Ginni Rometty cho biết IBM luôn có hàng nghìn cơ hội việc làm tại bất kỳ thời điểm nào.

Trong khi Google ít được nhắc tới, Apple thì chưa lên tiếng về bất kỳ điều gì dù ông Trump và Tim đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại thì có vẻ IBM đã “nhanh chân” hơn để tránh các rắc rối từ chủ trương của tân Tổng thống. Mặc dù hãng này cho biết rằng không cần tới những yêu cầu của ông Trump thì IBM vẫn luôn có các chương trình tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh. Riêng trong năm 2017 hãng dự kiến sẽ tuyển khoảng 7.000 người. Tuy nhiên, thông tin đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp khiến nhiều người nghi ngờ về điều đó.

Chưa rõ trong cuộc gặp đêm nay, song theo suy đoán từ nhiều chuyên gia, cuộc thảo luận sẽ xoay quanh nỗ lực của Trump nhằm mang hàng mang việc làm ở hải ngoại trở lại nước Mỹ như cam kết khi tranh cử và thay đổi chính sách thuế. Các hãng công nghệ Mỹ sẽ đạt được những thỏa thuận gì với ông Donal Trump? Liệu Apple có phải đưa dây chuyền sản xuất iPhone về nước như yêu cầu trước đó? Hãy cùng chờ đợi vào sáng mai.
 

Hoàng Vũ (Theo ibtimes)
 

.
.
.

.
.
.