Facebook tiếp tục nỗ lực đẩy lùi nạn "giật tít câu view"

07:11, Thứ Bảy, 17/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Snopes, FactCheck.org, Politifact, ABC News và AP sẽ giúp Facebook thực hiện tốt 4 trong số 6 lời hứa Mark Zuckerberg tuyên bố trong cuộc chiến chống tin tức giả mạo lan tràn trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh này. Các biện pháp này sẽ làm cho những bài viết chứa tin tức giả mạo khó được hiển thị hơn nhờ những "cờ cảnh báo".

Facebook giờ đây sẽ giới thiệu tới các dịch vụ kiểm tra thực tế tuân thủ theo các nguyên tắc mã hóa của Mạng lưới kiểm tra thực tế quốc tế của Poynters.  Các thuật toán này giúp phát hiện các bài viết chứa tin tức giả mạo nghiêm trọng và virus, gắn cờ chúng là những tin tức gây tranh cãi (dispute).

Nếu người dùng và các bên thứ 3 xác nhận đó một câu chuyện là giả, Facebook lập tức được thông báo và có thể bao gồm một liên kết đến một bài viết vạch trần sự thật. Ngoài ra, Facebook sẽ hiển thị những bài của các liên kết chìm xuống phía thấp hơn trong News Feed. Bài viết cũng sẽ được đính kèm một nhãn cảnh báo chú ý "nội dung này đang gây tranh cãi" và yêu cầu người dùng không tiếp tục chia sẻ thông tin với những bài viết như vậy.

CEO Facebook cho biết đây chỉ là một trong những giải pháp được đưa ra thử nghiệm, và các giải pháp khác còn đang đợi được triển khai. Một số nhà phân tích lại cho rằng, Facebook đang cung cấp thêm những công cụ nhận sự hỗ trợ sàng lọc thông tin của các bên thứ 3 cũng như người dùng Facebook một phần cũng để lảng tránh trách nhiệm kiểm duyệt thông tin trên cộng đồng mạng xã hội của mình.

Tuy nhiên, người dùng Facebook không thể phủ nhận những nỗ lực của mạng xã hội này nhằm làm giảm tỉ lệ tin tức giả mạo bị lan truyền. Nếu Facebook làm tốt điều này chắc chắn sẽ góp phần tháo gỡ một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với mục tiêu phát triển của nó nhằm trở thành một trong những tiện ích Internet lõi trong tương lai.

Hải An (Theo TechCrunch)

.
.
.

.
.
.