Google bị chính nhân viên của mình kiện

10:20, Thứ Năm, 22/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã vừa bị chính một nhân viên của mình kiện bởi các chính sách nội bộ hà khắc và bất hợp pháp. Tuy nhiên, Google đã lên tiếng phản đối vụ kiện này và cho rằng cáo buộc đó là vô căn cứ.

Nguyên đơn là một người có tên  John Doe, được xác định là một nhân viên quản lý sản phẩm của Google, hiện đang làm việc tại chi nhánh ở California. Theo anh này, Google đã vi phạm rất nhiều các điều khoản của Luật Lao động tại California. Một số chính sách nội bộ của Goolge bị cáo buộc là “sai lầm và bất hợp pháp”.

Theo đơn kiện, Goolge đã buộc hơn 65.000 lao động của mình phải tuân thủ và thực hiện “những chính sách, thỏa thuận bí mật và bất hợp pháp”. Hay ví dụ Google đưa ra những quy định có thể coi là “kỳ quặc” như yêu cầu nhân viên của mình không được viết tiểu thuyết nếu chưa được công ty cho phép hay thậm chí là không cả được huýt sáo!

Một dẫn chứng khác nữa là Google cấm các nhân viên của mình đề cập tới cụ thể số tiền lương họ được trả tại Google với nhà tuyển dụng của công ty khác và tất nhiên là cấm nhân viên nói về các vấn đề sai trái của Google với Chính phủ, Luật sư hoặc báo chí.

Những nhân viên không tuân thủ các quy định này sẽ có thể dẫn tới “kết quả nghiêm trọng”.

Theo John Doe, cả hiến pháp của bang California và Hoa Kỳ đều tôn trọng sự tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do thông tin trong tâm trí của con người. Vì thế, những quy định này của Google là phạm pháp.

Tất nhiên, Google phản đối cáo buộc này. Nhưng nếu Google bị kết luận là vi phạm, công ty có thể phải trả số tiền phạt lên đến 3,8 tỉ USD.

Hoàng Vũ (Theo ibTime)
 

.
.
.

.
.
.