Google tranh thủ hợp tác với Cuba trước khi ông Trump tiếp quản nước Mỹ

08:52, Thứ Năm, 15/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) – Google vừa ký một thỏa thuận về internet đối với chính phủ Cuba. Theo đó, cho phép các công ty khai thác mạng lưới máy chủ của Google trên toàn cầu để tăng tốc kết nối internet tại Cuba. Các điều khoản thỏa thuận được cho là đã chuẩn bị một cách “vội vã” để có thể hoàn thành việc ký kết trước khi tổng thống Barak Obama rời Nhà Trắng vào tháng 1 tới đây bởi trong quá khứ ông Donal Trump đã bày tỏ thái độ chỉ trích đối với việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận với Cuba.

May mắn cho Cuba vì ký kết đã thực hiện xong trước thời điểm Tổng thống Obama rời nhà Trắng bởi tân Tổng thống Mỹ Donal Trump đã từng chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận cho Cuba.

Lãnh đạo Google Eric Schmidt và lãnh đạo mạng viễn thông quốc gia (ETECSA) Mayra Arevich ký thỏa thuận hợp tác tại Havana, Cuba.
Lãnh đạo Google Eric Schmidt và lãnh đạo mạng viễn thông quốc gia (ETECSA) Mayra Arevich ký thỏa thuận hợp tác tại Havana, Cuba.

Eric Schmidt, Chủ tịch của công ty mẹ Alphabet đã ký kết thỏa thuận với Mayra Arevich, chủ tịch của công ty viễn thông duy nhất tại Cuba - ETECSA. Thỏa thuận này cho phép ETECSA sử dụng công nghệ của Google để giảm độ trễ và tăng tốc các dịch vụ internet phổ biến như Gmail, YouTube.

Sau vài năm Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận với Cuba, người dân cả nước được tự do tiếp cận các dịch vụ viễn thông. Ngày 28/3/2008, ETECSA đã chính thức tuyên bố, cho phép tất cả các công dân Cuba được sử dụng điện thoại di động. Trước đó, chỉ có những người nước ngoài, một số ít những người Cuba làm việc cho các công ty, tổ chức nước ngoài và một số quan chức nhà nước được phép sử dụng điện thoại di động.

Tuy nhiên, truy cập internet tại Cuba vẫn chủ yếu là truy nhập tại các điểm công cộng, tốc độ còn chậm và giá cả đắt đỏ so với mức thu nhập trung bình. Theo số liệu từ Liên hợp quốc, hiện chỉ có khoảng 5,6% hộ gia đình tại nước này có internet.

Đầu năm nay, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), cơ quan đảm nhiệm việc quản về viễn thông, công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện Mỹ đã công bố đã xóa Cuba khỏi danh sách các nước bị cấm vận về khai thác, cung cấp và sử dụng các dịch vụ viễn thông. Các nhà mạng Mỹ có thể hợp tác cung cấp dịch vụ tại thị trường này, tuy nhiên vì nhiều lý do mà chưa có nhiều thương vụ hợp tác diễn ra.
 

Hoàng Vũ (Theo ibtimes)

 

.
.
.

.
.
.