Lo ngại chính sách của ông Trump một thư viện Mỹ xây dựng hệ thống tại Canada

08:04, Thứ Năm, 01/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Internet Archive (https://archive.org/index.php) – một thư viện phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ đang chuẩn bị xây dựng một hệ thống dự phòng tại Canada bởi lo ngại sự xâm nhập của vị Tổng thống mới đắc cử - ông Donal Trump.

Brewster Kahle, người sáng lập Internet Archive đã viết trên blog của mình rằng “Ngày 9/11 vừa qua, chúng tôi thức dậy với một chính quyền mới hứa hẹn nhiều thay đổi triệt để. Đó là một lời nhắc nhỏ rằng những tổ chức như Internet Archive, được xây dựng cho mục tiêu dài hạn cần phải được thay đổi”. Internet Archive đang lưu trữ dữ liệu của hàng tỉ trang web, hàng triệu cuốn sách, hàng triệu video, bài hát, chương trình truyền hình...

Trong chiến dịch tranh cử của mình, tân Tổng thống Mỹ Donal Trump đã nhiều lần bày tỏ thái độ cứng rắn của mình về vấn đề kiểm duyệt internet và thậm chí còn cho rằng ngành công nghiệp công nghệ cao cần phải siết chặt internet để hạn chế sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố cực đoan. Vì vậy, khi ông trúng cử, ngành công nghệ của Mỹ đã có nhiều xáo trộn.

Trụ sở của Internet Archive tại San Francisco, Mỹ
Trụ sở của Internet Archive tại San Francisco, Mỹ

Tính tới thời điểm tháng 5/2014, Internet Archive đã lưu trữ khoảng 12 Petabyte dữ liệu, từ dữ liệu của các website, các phần mềm ứng dụng, game tới nhạc, video, ảnh động …. Tất cả mọi người đều có thể truy cập miễn phí vào các dữ liệu này. Và giờ đây, trước lo ngại các chính sách thắt chặt internet của ông Donal Trump, người người sáng lập Internet Archive muốn lượng dữ liệu khổng lồ này được bảo vệ để tránh tất cả các yêu cầu gỡ bỏ bất kỳ nội dung nào từ phía Chính phủ.

Để làm được điều đó, tổ chức này đang lên kế hoạch xây dựng hệ thống sao lưu dự phòng tại Canada. “Dự án này sẽ tiêu tốn hàng triệu đô. Vì vậy, đây là thời điểm chúng tôi kêu gọi sự đóng góp của các bạn để Internet Archive được tồn tại mãi mãi.” - ông Brewster Kahle kêu gọi.

HV (Theo Theverge)
 

.
.
.

.
.
.