Microsoft đánh bại Apple để trở thành công ty 1 nghìn tỷ USD đầu tiên?

19:30, Thứ Ba, 27/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Nhà phân tích Michael Markowski phụ trách biên tập của trang Equities.com chỉ ra rằng, Microsoft có cơ hội để đánh bại các công ty như Google và Apple để trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt 1.000 tỷ USD.

Đầu năm nay, Microsoft đã mua lại trang mạng xã hội LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD và các chuyên gia cho rằng thương vụ mua bán này quá đắt đỏ so với giá trị thực tế. Nhưng đến thời điểm này, chính việc mua bán đó đã giúp cho “gã khổng lồ” trong lĩnh vực tìm kiếm trở thành công ty công nghệ đầu tiên đạt giá trị thị trường 1.000 tỷ USD.

Nhà phân tích Michael Markowski phụ trách biên tập của trang Equities.com chỉ ra rằng, Microsoft có cơ hội để đánh bại các công ty như Google và Apple để trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt 1.000 tỷ USD.

Tại thời điểm này, Apple đang dẫn đầu danh sách xếp hạng giá trị thị trường với 622,6 tỷ USD, tiếp theo là Alphabet (Công ty mẹ của Google) với 549,7 tỷ USD. Microsoft chỉ đứng thứ 3 trong danh sách xếp hạng với 489,3 tỷ USD.

Theo các chuyên gia kinh tế, cổ phiếu của Microsoft hiện có giá trị dài hạn đối với các danh mục đầu tư. Việc mua lại LinkedIn sẽ góp phần làm tăng hệ số PE (là hệ số giữa giá cổ phiếu trên lợi nhuận của từng cổ phiếu) của Microsoft. Vì Microsoft có dòng tiền tự do cao nhất trong số 10 công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, nên nó được định giá thấp nhất. Nhưng quan trọng hơn cả, giới hạn sụt giảm giá cổ phiếu của Microsoft được giới hạn từ giá trị cổ tức hiện nay là 2,5%.

Microsoft hiện đang được định giá thấp nhất trong số 04 công ty có giá trị nhất trên thị trường hiện nay, chính vì vậy chỉ cần công ty này tăng giá trị thị trường của mình lên thì ngay lập tức sẽ dễ dàng vượt qua các đối thủ.

Hơn nữa, theo các nhà phân tích, Microsoft rất có khả năng trở thành công ty dẫn đầu trong Cộng đồng các nhà đầu tư mảng xã hội mới nổi, chủ yếu là nhờ vào việc mua lại LinkedIn.

Những dự đoán trên không phải sẽ xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng đến năm 2050, ngành công nghiệp đặc biệt này sẽ sớm trở nên lớn mạnh với những mảng dịch vụ như tìm kiếm số và truyền thông mạng xã hội, điều đó cũng có nghĩa là Microsoft đã có những nước đi đúng trên “bàn cờ” chiến lược trong suốt một thời gian dài.

Những dự đoán trên hoàn toàn là những tín hiệu vui đối với Microsoft, đặc biệt trong bối cảnh Ban lãnh đạo công ty này bị các cổ đông chỉ trích về việc đã chi ra một số tiền quá lớn để mua lại LinkedIn.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.

.
.
.