MS DOS của Bill Gates cuối cùng cũng bị loại bỏ

19:36, Thứ Năm, 08/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Hệ điều hành nổi tiếng MS DOS do Bill Gates tạo ra cuối cùng cũng “kết thúc” sau 36 năm tồn tại trên máy tính PC Windows.

Trước khi tạo ra phần mềm văn phòng Office, hệ điều hành Windows, có một hệ điều hành huyền thoại một thời MS DOS. Hệ điều hành này được phát triển dưới thời nhà sáng lập Microsoft – Bill Gates phát triển. MS DOS là hệ điều hành gồm các dòng lệnh và người dùng sẽ phải ghi nhớ rất nhiều lệnh và gõ chúng vào máy tính để tạo ra những thứ giống như hiển thị danh sách các tệp tin.

Trong 36 năm, mỗi phiên bản Windows vẫn có cách để mọi người gõ dấu nhắc lệnh MS DOS để tìm và thao tác tệp tin, đối với những ai thích làm việc với máy tính của họ theo cách cũ.

Ngày nay MS-DOS đã trở nên ít phổ biến hơn. Nó chỉ còn tồn tại trong các phiên bản Windows sau này (2000, XP) dưới dạng một ứng dụng cho phép người dùng kích hoạt chế độ dòng lệnh (command prompt), và thường chỉ được dùng để thực hiện những tác vụ liên quan mật thiết đến hệ thống mà giao diện đồ họa của Windows không làm được.

Tháng trước, Microsoft đã lặng lẽ cho MS DOS “về hưu” trong phiên bản mới nhất của Windows 10 được phát hành cho cộng đồng các nhà phát triển của Microsoft (phiên bản có tên gọi Windows Insiders). MS DOS sẽ được thay thế bằng công nghệ PowerShell.

B.H (Theo BI)
 

.
.
.

.
.
.