Mỹ từ chối nhận lại chiếc drone bị Trung Quốc tịch thu?

13:16, Thứ Hai, 19/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Nói Mỹ đã quá “thổi phồng” vụ việc ,Trung Quốc cho biết sẽ trả lại chiếc máy bay không người lái. Tuy nhiên, tân Tổng thống  Mỹ thì lại nói rằng “Cứ để họ giữ lại”.

Hôm thứ Năm tuần trước, các quan chức Hoa Kỳ đã xác nhận rằng phía Trung Quốc đã ngang nhiên lấy đi một chiếc máy bay không người lái “drone” dưới nước tại hải phận quốc tế Biển Đông. Chiếc drone này thuộc quyền sở hữu của tàu nghiên cứu hải dương USNS Bowditch (Mỹ). USNS Bowditch có hai chiếc drone dưới nước để để đo đạc và nghiên cứu môi trường đại dương. Phát ngôn viên Lầu Năm góc, cho biết khi Bowditch đang thu hồi drone thì xuất hiện một tàu hải quân Trung Quốc cách đó gần 500m. Tàu Trung Quốc đã điều một chiếc tàu nhỏ bơi ra khu vực thu hồi rồi ngang nhiên kéo drone đi.

Trung Quốc sẽ trả lại chiếc drone họ đã tịch thu cho phía Mỹ song thời điểm chính xác không được đề cập.
Trung Quốc sẽ trả lại chiếc drone họ đã tịch thu cho phía Mỹ song thời điểm chính xác không được đề cập.

Theo Reuter, ngay trong ngày thứ Sáu Bộ Quốc phòng Mỹ đã có một cuộc gọi tới Trung Quốc và sau “”thỏa thuận trực tiếp” giữa hai nước, Trung Quốc sẽ trả lại chiếc drone trên cho Mỹ. Trong ngày 18/12, phát ngôn viên Lầu Năm góc – Peter Cook đã xác nhận thông tin này.

Trong khi đó các quan chức Trung Quốc lại tuyên bố rằng Mỹ đã “thổi phồng” sự cố, tuy nhiên, Trung Quốc vẫn quyết định sẽ trả lại chiếc drone này cho Mỹ theo “một cách thích hợp”. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ của Trung Quốc và các bên tại khu vực Nam Thái Bình Dương có vẻ gia tăng căng thẳng.

Bày tỏ thái độ của mình trên Twitter, tân Tổng thống Mỹ Donal Trump cho biết hành động lấy drone của Mỹ là “chưa có tiền lệ”. Và ngay sau khi có thông tin rằng Trung Quốc sẽ trả lại chiếc drone, ông lại một lần nữa cho biết: “Chúng ta sẽ nói với Trung Quốc rằng chúng ta không cần chiếc drone mà họ đã thu giữ. Cứ để họ giữ lại nó”.

 

Hoàng Vũ (Theo The Verge)

.
.
.

.
.
.