Nghề nào có lương cao nhất hiện nay?

02:07, Thứ Sáu, 16/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Theo báo cáo khảo sát lương Việt Nam 2016 mới được Maconsult công bố, CNTT chỉ đứng trong top 5 ngành nghề có mức lương cao nhất theo cấp bậc hiện nay. Nghề nào đang được trả nhiều tiền nhất?

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Mai, Phó giám đốc Công ty Tư vấn Macconsult, Phụ trách Chương trình Khảo sát lương cho biết với cấp bậc nhân viên/kỹ thuật viên: nghề Tư vấn - Hỗ trợ kinh doanh năm 2016 vẫn xếp top đầu tương tự năm 2015 với mức 7 triệu đồng/tháng, tiếp theo là nghề CNTT và Nhân sự ở mức 6,5 triệu đồng.

Với cấp bậc Chuyên viên/Kỹ sư: nhóm nghề được ghi nhận có mức lương tháng trung bình cao nhất là Kiến trúc-Xây dựng (12 triệu đồng), tiếp theo là nghề Tư vấn - Hỗ trợ kinh doanh và Khách sạn - Nhà hàng (với mức lần lượt là 10,5 triệu và 10,2 triệu đồng). Nghề CNTT đứng thứ 4 thay vì thứ 3 so với năm 2015 (mức 9,25 triệu đồng) và đứng thứ 5 là nghề Truyền thông có mức lương trung bình là 8,5 triệu đồng. Năm 2016, nhóm nghề Khách sạn - Nhà hàng có mức tăng lương đáng kể và lọt top 5 nghề có mức lương trung bình cao nhất.

Ở cấp bậc Quản lý/Giám sát: dẫn đầu là nhóm nghề Bất động sản và Hàng không với mức lương trung bình là 28,5 triệu đồng/tháng và 28 triệu đồng/tháng; tiếp theo là nhóm nghề Dược phẩm, Tài chính và Tiếp thị với mức lương chênh lệch không đáng kể, lần lượt là 23,2 triệu - 22,5 triệu và 22 triệu đồng/tháng.

Nếu như năm 2015 ghi nhận nhóm nghề Dược phẩm - Chăm sóc sức khỏe dẫn đầu với mức lương 20 triệu đồng/tháng thì năm 2016 ghi nhận mức lương cao nhất cho nghề Bất động sản, điều này cho thấy sự tăng trưởng kinh doanh của ngành đầu tư xây dựng bất động sản.

Năm 2016 với sự phục hồi kinh tế, gia tăng công việc làm, rất nhiều nhóm ngành, nghề có nhu cầu tuyển dụng thêm, ngành CNTT- Viễn thông, đặc biệt nhóm nghề CNTT được ghi nhận có mức nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong năm 2016 rất cao là 19%, hơn nhiều ngành nghề khác.

Bà Mai cũng cho biết, với xu hướng ứng dụng CNTT mạnh mẽ nhóm nghề này đang trở nên hấp dẫn và tiếp tục gia tăng trong 2017. Không chỉ các doanh nghiệp CNTT mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động nhóm nghề CNTT để triển khai ứng dụng CNTT trong các phương thức quản lý của mình.

PV (Tổng hợp)
 

.
.
.

.
.
.