Người giàu nhất Ấn Độ gia hạn cung cấp dịch vụ 4G miễn phí

20:35, Chủ Nhật, 04/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Mukesh Ambani, người đàn ông giàu nhất Ấn Độ và cũng là ông chủ của mạng 4G Reliance Jio vừa công bố người dùng mạng của ông có thể tiếp tục sử dụng dữ liệu, gọi thoại và dịch vụ video trên nền 4G miễn phí đến ngày 31/3/2017, tức là kéo dài thêm 3 tháng so với lần hứa hẹn đầu tiên.

Được biết, mạng 4G của Raliance Jio được khai trương thương mại vào trung tuần tháng 9 vừa qua và cam kết cung cấp dịch vụ miễn phí cho đến cuối năm nay. Theo kế hoạch ban đầu, sau thời điểm này, khách hàng sử dụng dịch vụ mạng 4G của nhà mạng này chỉ phải trả 149 rupi, tương đương 2,25 USD hay gần 50.000 đồng cho mỗi tháng sử dụng dữ liệu.

Tính đến nay, mạng 4G của Mukesh Ambani đac phủ song đến hơn 80% dân số tại Ấn Độ. Để có được điều này, Mukesh Ambani đã chi 20 tỉ USD để có thể hoàn thành việc triển khai mạng 4G của mạng Reliance Jio. Ông cũng đã đầu tư nhiều tỉ USD cho việc xây dựng gần 100.000 tháp viễn thông trên toàn Ấn Độ. Ông ước tính mạng Jio hiện đã phủ sóng được khoảng 18.000 thành phố và 200.000 ngôi làng. Tới tháng 3/2017, mục tiêu của ông là đạt được diện phủ sóng tới 90% dân số.

Mukesh Ambani, người đàn ông giàu nhất Ấn Độ và cũng là ông chủ của mạng 4G Reliance Jio
Mukesh Ambani, người đàn ông giàu nhất Ấn Độ và cũng là ông chủ của mạng 4G Reliance Jio

Nước cờ của Ambani đã có tác dụng khi Jio đang có hơn 50 triệu thuê bao và mỗi ngày có 600.000 người hòa mạng mới. Quyết định mở rộng thời hạn miễn phí thêm 3 tháng – cho cả thuê bao cũ và mới – có thể giúp đẩy con số này cao hơn nữa. Ngoài ra, công ty còn bắt đầu giao SIM đến tận nhà cho người dùng, dịch vụ dự kiến có mặt đến 100 thành phố vào cuối năm nay.

Trong một sự kiện được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, Ambani tuyên bố “Jio đang và sẽ luôn là tổ chức vì khách hàng”.

Mukesh Ambani đưa ra quyết định đầy táo bạo này trong hoàn cảnh chỉ 1/5 người trưởng thành tại Ấn Độ có thể truy cập Internet. Ngoài ra, không có nhiều các điểm truy cập Wi-Fi công cộng, trong khi đó việc kết nối Internet băng thông rộng đòi hỏi có cơ sở hạ tầng phức tạp thường không phổ biến tại các vùng đô thị nghèo và còn ít hơn nữa tại các vùng nông thôn.

Với quyết định này, thực tế đó sẽ được thay đổi rất nhanh. Nếu mạng Jio hoạt động thành công, ông Ambani sẽ có thêm bước đà để đẩy nhanh dự án đầy tham vọng của mình, theo đó, hàng trăm triệu người Ấn Độ sẽ có thể "lên mạng" trong những năm tới.

Lê Hường (theo CNN)
 

.
.
.

.
.
.