Nokia đâm đơn kiện Apple tại Mỹ và Đức vì vi phạm bằng sáng chế

07:10, Thứ Sáu, 23/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Nokia vừa công bố đã gửi đơn khiếu nại chống lại Apple lên chính quyền Hoa Kỳ và Đức. Trong đó, Nokia cáo buộc Apple đã vi phạm một số bằng sáng chế thuộc sở hữu của mình.

Nokia có 3 danh mục bằng sáng chế có giá trị được sử dụng trong các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác nhau như máy tính bảng, điện thoại di động và máy tính cá nhân.

Nokia cho rằng, công ty đã đầu tư khoảng 115 tỷ EUR vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong suốt 20 năm qua, đồng thời đã đăng ký hàng chục nghìn bằng sáng chế cho các sản phẩm nghiên cứu thành công mang tên của mình. Công ty này cũng sở hữu các bằng sáng chế của Alcatel-Lucent và Nokia Siemens Networks (NSN). Nokia mua Alcatel-Lucent và mua lại NSN vào giữa và cuối năm nay.

Theo ông Ilkka Rahnasto – người đứng đầu bộ phận kinh doanh sáng chế của Nokia, thông qua các hoạt động nghiên cứu đầu tư và phát triển, Nokia đã tạo ra hoặc có những đóng góp vào nhiều sản phẩm công nghệ cơ bản được sử dụng trong các thiết bị di động hiện nay, bao gồm cả các sản phẩm của Apple. Sau nhiều năm nỗ lực không ngừng để đạt được thỏa thuận với Apple về việc sử dụng bằng sáng chế, đã đến lúc Nokia hành động để bảo vệ quyền lợi của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên Nokia kiện Apple, mà năm 2009, lần đầu tiên Nokia đã kiện Apple vi phạm hàng loạt bằng sáng chế trên smartphone, bao gồm cả đơn kiện về xâm phạm bằng sáng chế bổ sung. Vào năm 2011, Apple và Nokia đã đồng ý ngồi lại với nhau và cùng giải quyết vấn đề trong êm thấm. Nokia tuyên bố, Apple đã hủy bỏ xin cấp phép bằng sáng chế mà đã sử dụng của Nokia kể từ thỏa thuận giữa 2 bên vào năm 2011.

Nokia đã đâm đơn khiếu nại ở Toà án tại quận Dusseldorf, Mannheim và Munich ở Đức và Tòa án quận Đông Texas của Hoa Kỳ. Nokia cáo buộc vi phạm 32 bằng sáng chế bao gồm màn hình hiển thị, giao diện người dùng, phần mềm, các ăng-ten, chipset và mã hóa video. Nokia đã nói rằng nó đang ở trong quá trình hoàn tất các thủ tục khiếu nại khác trong thẩm của mình.

 

Hoàng Thanh (theo techfistspot)

 

.
.
.

.
.
.