VNPT sẽ khai thác hệ thống cáp quang biển mới

09:17, Thứ Ba, 06/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - VNPT vừa công bố ra mắt dịch vụ trên hệ thống mạng cáp quang biển mới Asia-Pacific Gateway (APG).

Hệ thống APG sẽ giúp kết nối Internet cực nhanh Việt Nam với các trung tâm kinh tế hàng đầu trong khu vực như Hồng Kông, Singapore và Mỹ (APG + Faster). Ngoài ra, APG cũng góp phần đáng kể làm tăng dự phòng cho các kết nối lưu lượng Internet quốc tế Việt Nam hiện nay.

Sơ đồ tuyến cáp APG
Sơ đồ tuyến cáp APG

Hai công ty viễn thông lớn nhất Việt Nam là VNPT và Viettel với 13 đối tác như China Mobile, China Telecom, China Unicom, Chunghwa Telecom, Facebook, KT Corp, LG Uplus, NTT Communications, StarHub, Time dotCom(Global Transit), CAT  cùng tham gia xây dựng tuyến. VNPT tham gia đầu tư gần 44 triệu USD với tư cách thành viên cập bờ, điểm cập bờ tại thành phố Đà nẵng Việt Nam.

APG kết nối trực tiếp qua các nước và vùng lãnh thổ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, cung cấp băng thông tới 54 Tb/s, sử dụng công nghệ bước sóng 100Gbps, được kì vọng sẽ mở ra cuộc đua mới trong lĩnh vực kết nối Internet tại Châu Á-Thái Bình Dương, tổng chiều dài  tuyến cáp là 10.900 km.

Sự cần thiết của cáp mới này đã trở nên rõ rệt hơn khi tuyến cáp quang biển AAG (Asia-America Gateway) liên tục gặp một loạt các sự cố gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới kết nối Internet đi quốc tế của các quốc gia như Việt Nam và Malaysia.

Các sợi cáp APG mới sẽ kết nối tới điểm trung chuyển tại Nam Thái Bình Dương (PC-1) ở Osaka- Nhật Bản, sau đó kết nối tới Mỹ. Cáp ASE cũng kết nối linh hoạt với điểm trung chuyển Bắc Thái Bình Dương (PC-1) từ Tokyo.

Ngoài APG, VNPT còn đang đầu tư vào tuyến cáp AAE-1(AAE1-Asia Africa Euro 1) nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Dự kiến tuyến cáp này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017.

P.V

.
.
.

.
.
.