VNPT TT-Huế tham gia Giải thưởng Sáng tạo KH-CN Việt Nam năm 2016

09:37, Thứ Ba, 27/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - VNPT Thừa Thiên - Huế (TT-Huế) tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (KH-CN) tỉnh TT-Huế lần thứ VIII năm 2016 với Đề tài về lĩnh vực CNTT - Điện tử và Viễn thông, và đã xuất sắc giành giải Nhất.

Đề tài xây dựng ứng dụng quản lý thẻ điểm cân bằng VNPT-eBSC phục vụ triển khai mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp, do nhóm tác giả gồm TS. Dương Tuấn Anh – Trưởng đại diện VNPT tại TT-Huế, Giám đốc VNPT TT-Huế cùng ThS. Lê Thanh Cát và KS. Nguyễn Sỹ Quốc Hoàng đều thuộc VNPT TT-Huế hợp tác xây dựng.

VNPT-eBSC là ứng dựng hỗ trợ doanh nghiệp triển khai áp dụng mô hình quản lý thẻ điểm cân bằng, giúp doanh nghiệp chuyển các chiến lược thành mục tiêu và thước đo cụ thể thông qua việc thiết lập một hệ thống đo lượng thành quả hoạt động của doanh nghiệp dựa trên bốn khía cạnh tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ, đào tạo và phát triển.

Đề tài nhằm xây dựng ứng dụng gồm các chức năng: Quản lý danh mục, thư viện KPO, KPI; Quản lý xây dựng bộ chỉ tiêu BSC theo thời gian và cấu trúc doanh nghiệp; Quản lý thu thập, liên kết dữ liệu đầu vào; Quản lý tính toán, thẩm định, phân tích chỉ tiêu BSC; Định vị vị trí của doanh nghiệp trong tiến trình thực hiện BSC theo thời gian thực; Các báo cáo phục vụ quản lý BSC; Quản lý cấu trúc tổ chức, doanh nghiệp và Quản lý người dùng.

Ban tổ chức Giải thưởng của Tỉnh đánh giá cao đề tài này cả về tính mới, tính sáng tạo cũng như về hiệu quả kinh tế - kỹ thuật - xã hội, bởi đã tập trung nghiên cứu, xây dựng công cụ hỗ trợ doanh nghiệp triển khai quản lý mục tiêu chiến lược theo mô hình thẻ điểm cân bằng - là xu hướng mới quản lý doanh nghiệp trên thế giới. Ứng dụng cho phép người sử dụng khai báo, tùy biến công thức tính các KPI. Khi doanh nghiệp áp dụng VNPT-eBSC, có thể tùy biến hệ thống KPI phù hợp với chiến lược của doanh nghiệp. Ứng dụng cung cấp các phương thức thu thập dữ liệu đầu vào khác nhau như: Thu thập thủ công, liên kết cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đang có, liên kết dữ liệu bằng web service. Đặc điểm này cho phép tất cả các doanh nghiệp trong tỉnh hay trên toàn quốc triển khai BSC một cách dễ dàng, tiết kiệm chi phí nguồn lực nếu doanh nghiệp có sẵn cơ sở dữ liệu tác nghiệp. Ứng dụng được thiết kế như một dịch vụ, có thể hỗ trợ cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn triển khai BSC qua Inetrnet. Ngoài ra, mô hình này hoàn toàn phù hợp với chủ trương thuê dịch vụ CNTT của Chính phủ, để các tổ chức cũng có thể áp dụng.

Hiện sản phẩm đang được áp dụng tại 10 Viễn thông tỉnh/thành trong Tập đoàn VNPT, gồm: VNPT Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Kinh doanh VNPT Thừa Thiên - Huế, VNPT Lâm Đồng, VNPT Kom Tum, VNPT Ninh Thuận, VNPT Vĩnh Long, VNPT Lào Cai, VNPT Vĩnh Phúc, VNPT Nam Định và VNPT Quảng Bình. Sản phẩm được đánh giá cao về hiệu quả.

Sản phẩm được BTC Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế tuyển chọn tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2016. Bên cạnh đó, Chủ nhiệm đề tài - TS Dương Tuấn Anh đã vinh dự nhận được bằng Lao động Sáng tạo của Tổng Liên Lao động Việt Nam.

Giải thưởng một lần nữa khẳng định VNPT Thừa Thiên - Huế đang sở hữu một lực lượng nhân sự không chỉ có chất lượng chuyên môn cao mà còn có khả năng sáng tạo khoa học - công nghệ dồi dào.


Được biết, giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh và ghi nhận các tập thể, cá nhân trong tỉnh có những công trình khoa học có giá trị, các giải pháp kỹ thuật hữu ích đã được áp dụng trên địa bàn tỉnh và đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Qua 8 lần tổ chức, Giải thưởng đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia ở các lĩnh vực khác nhau. Nhiều công trình nghiên cứu, đề tài khoa học được tôn vinh đã và đang đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả. Những đóng góp của các tổ chức, cá nhân cho lĩnh vực KHCN được công nhận và vinh danh một cách xứng đáng. Điều đó đã khuyến khích các tổ chức, cá nhân và cộng đồng tích cực nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng có hiệu quả các thành tựu KHCN.

Minh Nga

.
.
.

.
.
.