5 startup đang làm thay đổi nước Mỹ (Phần 1)

08:59, 31/01/2017

(XHTT) - Những ứng dụng này đang góp phần không nhỏ vào việc giải quyết các vấn đề xã hội của nước Mỹ như nghèo đói, thiếu giáo dục, nguồn thực phẩm…  

(XHTT) - Những ứng dụng này đang góp phần không nhỏ vào việc giải quyết các vấn đề xã hội của nước Mỹ như nghèo đói, thiếu giáo dục, nguồn thực phẩm…

5 startup đang làm thay đổi nước Mỹ (Phần 2)

Là một trong những quốc gia có nền công nghệ phát triển hàng đầu thế giới, Mỹ đang ứng dụng công nghệ mạnh mẽ vào việc giải quyết các vấn đề xã hội. Năm 2016, Quỹ Rockefeller đã hợp tác với Học viện Unreasonable Institute để giải quyết các vấn đề xã hội đã tồn tại lâu dài của nước Mỹ như vấn đề vô gia cư, nguồn thực phẩm và giáo dục… Phương thức được sử dụng là triển khai một dự án mang tên “Thành phố tương lai”, nhằm thu hút các giải pháp công nghệ mới, đến từ các doanh nhân thế hệ mới, những người đã từng trải qua các vấn đề này.

Dự án đã thu hút được hơn 300 startup tham gia. 10 dự án nhỏ đã dành được số tiền đầu tư để đưa các giải pháp của họ vào triển khai trong thực tế, giải quyết các vấn đề của nước Mỹ.

Dưới đây là 5 dự án nổi bật nhất.

Storytime: Ứng dụng dạy trẻ học chữ trên di động trước khi tới trường

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách là một trong những điều có lợi nhất đối với sự phát triển trí não của trẻ em, nhất là những trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể tưởng tượng được không? Tại Mỹ, nơi tập trung rất nhiều tỷ phú giầu nhất của thế giới, còn rất nhiều gia đình thu nhập thấp không đủ tiền để mua sách cho con cái.

Ứng dụng Storytime sẽ để giải quyết vấn đề nói trên, giúp các gia đình có thể dạy con học chữ ngay trên di động, giúp trẻ biết chữ mà không cần tới trường học.

Phil Esterman - CEO và đồng sáng lập của Storytime cho biết anh đã tận mắt chứng kiến nhiều gia đình không đủ tiền mua sách cho con. “Tôi đã dạy một lớp học mầm non ở một cộng đồng Florida, nơi có rất nhiều những gia đình không có khả năng mua sách hoặc thời gian để đọc sách cho con cái của mình. Những gia đình này còn phải dành thời gian để lao động kiếm tiền, đáp ứng những nhu cầu căn bản nhất của cuộc sống”. Thật may là hầu như tất cả đều có điện thoại di động và đó là điều kiện cần để Storytime có thể thực hiện được mục tiêu của mình.

Esterman là một nhà nghiên cứu khoa học máy tính tại đại học Yale, và là một người có tâm huyết với các vấn đề xã hội. Cùng với hai người bạn, ông đã phát triển một ứng dụng cho phép các giáo viên nhắn tin mô phỏng nội dung bài học của sách giáo khoa tới cho các gia đình.

Storytime ra mắt năm 2016 và đang được sử dụng ở 12 quốc gia trên thế giới. Esterman cho biết “Các giáo viên đã phả hồi rằng ứng dụng đã giúp cải thiện đáng kể việc biết chữ và giúp trẻ đọc sách nhiều hơn gấp đôi tại nhà. Một giáo viên nữ còn cho biết khi sử dụng ứng dụng này, cô cảm thấy như mình đang đem lại một món quà mỗi đêm cho các gia đình”.

Coalition for Queens - dạy lập trình cho những người nghèo

Năm 2013, Jukay Hsu đã thành lập Coalition for Queens với mục đích mang lại cơ hội học lập trình và mã hóa cho cộng đồng cư dân nghèo (underserved communities), cung cấp những khóa học kéo dài khoảng 10 tháng miễn phí cho những học viên. Tuy nhiên, họ sẽ phải cam kết trả lại chương trình một phần lương của mình trong vòng 2 năm đầu tiên đi làm để làm kinh phí hỗ trợ các khóa học trong tương lai.

Trong ba năm qua, chương trình đã mang các khóa học này tới 100 học viên và sẽ có 150 học viên tốt nghiệp vào năm nay (2017). Hsu cho biết có hơn 60% học viên của chương trình là những người da đen hoặc gốc Tây Ban Nha, một nửa là phụ nữa và một nửa chưa có bằng đại học. Trước khi học khóa học này, lương bình quân của mỗi học viên là khoảng 18.000 USD/năm, sau khi tốt nghiệp và tìm kiếm được cơ hội việc làm mới, mức lương trung bình đã tăng lên là 85.000 USD.

Với chương trình này, Hsu mong rằng cơ hội tiếp cận công nghệ, tiếp cận các cơ hội việc làm của những người nghèo sẽ không bị hạn chế bởi tình trạng kinh tế của người dân nữa, giúp họ thuận lợi hơn để trở thành tầng lớp trung lưu.

Hoàng Vũ (còn tiếp)
 

.