7 xu hướng chi phối triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES 2017

07:03, 03/01/2017

(XHTT) - Khoảng 2000 người đang đổ về Las Vegas để tham dự hội nghị triển lãm công nghệ lớn nhất trong năm.

(XHTT) - Khoảng 2000 người đang đổ về Las Vegas để tham dự hội nghị triển lãm công nghệ lớn nhất trong năm. Đây cũng là kỷ niệm lần thứ 50 của triển lãm thương mại quốc tế về thiết bị điện tử và công nghệ thường niên được tổ chức từ năm 1967. Tất cả mọi công nghệ mới nhất được mong đợi sẽ được các hãng phô diễn trong sự kiện bắt đầu từ ngày 05 – 08/01/2017 và dưới đây là 7 xu hướng được cho là sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới triển lãm năm nay.

Những công nghệ phục vụ ngôi nhà thông minh sẽ xuất hiện nhiều hơn

Các sản phẩm công nghệ phục vụ công nghệ nhà thông minh sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều đó có nghĩa là các thiết bị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày sẽ được ứng dụng "Internet Of Things" ngày càng nhiều hơn. Kết nối Wifi và kiểm soát mọi thứ thông qua ứng dụng sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các thiết bị nhà bếp, tủ lạnh, máy giặt và máy sấy. Cùng với đó là các thiết bị chuông cửa, đèn, quạt trần, báo động khói hay bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ đến cũng sẽ ngày càng trở nên thông minh hơn.

 

Cuộc chiến giữa công nghệ điều khiển bằng giọng nói và nền tảng IoT

Cuộc chiến định dạng từ lâu đã là một phần trong nền công nghiệp điện tử tiêu dùng. Tại CES 2017 chúng ta tiếp tục cuộc chiến giữa VHS và Beta, HD DVD và Blu-ray, Windows và Mac hay iPhone và Android... Trong thời đại nhà thông minh mới ra đời, cuộc chiến định dạng mới nhất sẽ là những trợ lý của cá nhân bằng giọng nói kiểm soát và các nền tảng nhà thông minh tiềm ẩn của họ. Người dùng sẽ phải cân nhắc giữa các thiết bị có khả năng tương thích với nền tảng Alexa / Echo của Amazon; Apple Siri / HomeKit, Google Home và thậm chí Cortana của Microsoft. Tuy nhiên, thật trớ trêu khi không ai trong số 4 công ty trên chính thức góp mặt tại triển lãm CES năm nay. Tuy nhiên, Samsung - một trong những cái tên lớn tham gia triển lãm có thể gây chú ý tới trợ lý Viv mới mua gần đây.

Xe tự lái và xe điện

Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 8/1 ngay khi triển lãm CES kết thúc. Nhưng CES cũng thu hút sự chú ý về những công nghệ xe hơi cao cấp trong những năm gần đây và năm 2017 cũng không phải ngoại lệ. Công nghệ xe tự lái và xe điện được mong đợi sẽ trưng bày tại Las Vegas với nhiều tin tức từ ngành công nghiệp ô tô của các hãng như: Fiat Chrysler, BMW, Ford, Toyota, Nissan và Hyundai...

TV sẽ ngày càng lớn hơn, sáng hơn và tốt hơn

Trung tâm Hội nghị Las Vegas bị chi phối bởi ngày càng nhiều các màn hình TV khổng lồ mỗi năm. Năm 2017 sẽ không có ngoại lệ., Samsung, Sony và một số thương hiệu đến từ Trung Quốc như TCL và Hisense sẽ trưng bày công nghệ LCD dựa trên những chấm lượng tử, tất cả đều được thiết kế để đưa ra màn hình OLED của LG (công ty duy nhất đang sở hữu bằng sáng chế này). Độ phân giải 4K, công nghệ HDR và những công nghệ tích hợp như Roku, Chromecast, Android có thể sẽ tiếp tục giảm về phân khúc tầm trung cho nhiều mô hình.

Sẽ có cả một biển máy tính xách tay mới tại CES 2017

Người xem sẽ chứng kiến một sân khấu với rất nhiều mô hình máy tính xách tay mới, mô hình laptop 2-trong-1 hay laptop lai máy máy tính bảng của rất nhiều thương hiệu bao gồm Dell, Lenovo, Asus, Acer và HP.. Ngoài ra, gần như tất cả những mô hình được trưng bày tại triển lãm, người dùng đều có thể mua sớm trong năm mới. Bạn cũng có thể mong đợi một số khái niệm mới mẻ hơn trong tương lai cũng như tin tức về các nguyên mẫu từ nhà sản xuất chip Intel và Qualcomm - đặc biệt là khi Microsoft công bố sẽ hỗ trợ Windows 10 cho dòng chip ARM sau này của công ty.

Những thương hiệu Trung Quốc đang gây sự chú ý toàn cầu

Trung Quốc từ lâu đã là một trung tâm sản xuất hàng điện tử tiêu dùng cho cả thế giới nhưng sàn trình diễn CES chắc chắn sẽ còn thấy sự gia tăng của các thương hiệu Trung Quốc. Các công ty như Xiaomi, TCL, Hisense, LeEco và Huawei chắc chắn sẽ không bỏ qua sự kiện triển lãm CES 2017 để quảng bá cho thương hiệu của mình khi họ đều khao khát tiếp tục mở rộng phạm vi bán hàng ra bên ngoài thị trường Trung Quốc.

Những chuẩn bị cho thời đại của Trump

Những bình luận và sự kiện diễn ra xung quanh CES 2017 chắc chắn sẽ có một chủ đề đối thoại hấp dẫn và "rất nóng" trong thời gian tới là sự chuẩn bị cho chính quyền của tân tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump. Chính quyền của ông Donald Trump sẽ chính thức tiếp quản chính quyền cũ vào cuối tháng này. Điều đó có nghĩa là rất nhiều các luật và quy định trực tiếp ảnh hưởng đến ngành công nghiệp công nghệ cao toàn cầu - tất cả mọi thứ từ chính sách thương mại, thuế quan, an ninh thông tin, mạng lưới quy tắc trung lập, chính sách thuế, mã hóa, chế độ tài chính và di cư... có thể bị thay đổi, thậm chí một số thay đổi hoàn toàn. Và các hãng công nghệ rất là lo ngại điều này!

Một số nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu trong cuộc gặp với tân tổng thống Donald Trump
Một số nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu trong cuộc gặp với tân tổng thống Donald Trump

Đó là những điểm nổi bật mà những khán giả của CES dự kiến sẽ hiện diện chi phối triển lãm năm nay. Bên cạnh đó còn một số điểm nổi bật khác mà chúng ta có thể mong đợi như những thảo luận về trí tuệ nhân tạo, máy học và tầm nhìn cho PC trong tương lai cũng như công nghệ thực tế ảo tăng cường, robot, công nghệ về y tế và sức khỏe với những ứng dụng chẩn đoán chuyên nghiệp hơn trong thời gian tới.

Hải An (Theo CNET)

.