8 người đàn ông giàu nhất thế giới có tài sản bằng 3,6 tỷ người cộng lại

17:20, 16/01/2017

(XHTT) - 8 người đàn ông này bao gồm Bill Gates, Warren Buffett, Carlos Slim, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Amancio Ortega, Larry Ellison và Michael Bloomberg sở hữu tổng cộng 426 tỷ USD.

(XHTT) - Báo cáo mới nhất của tổ chức chống nghèo đói thế giới, Oxfam International cho thấy 8 người đàn ông giàu nhất thế giới đang nắm một nửa tài sản thế giới và tương đương với tổng tài sản của 3,6 tỷ người nghèo nhất cộng lại.

Cụ thể, 8 người đàn ông này bao gồm Bill Gates, Warren Buffett, Carlos Slim, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Amancio Ortega, Larry Ellison và Michael Bloomberg sở hữu tổng cộng 426 tỷ USD.

8 người đàn ông giàu nhất thế giới có tài sản bằng 3,6 tỷ người cộng lại
8 người đàn ông giàu nhất thế giới có tài sản bằng 3,6 tỷ người cộng lại

Báo cáo của Oxfam còn ước tính 1% người giàu nhất thế giới hiện đang nắm khoảng 42% tài sản của thế giới trong khi 99% dân số còn lại đang nắm giữ 48% tài sản còn lại. Điều này cho thấy bất bình đẳng kinh tế đang ngày càng gia tăng và trở thành mối đe dọa lớn với ổn định xã hội. Được biết, tình trạng này đã tồn tại từ năm 2015. Thậm chí sự phân hóa giàu nghèo còn thể hiện rõ nét hơn tại Mỹ.

Theo Oxfam, cứ 10 người trên thế giới, lại có 7 sống ở quốc gia có sự bất bình đẳng ngày càng lớn trong 3 thập kỷ qua. Trong 25 năm qua, 1% người giàu nhất có thu nhập nhiều hơn 50% người nghèo nhất cộng lại.

Ngoài cách biệt giàu nghèo, Oxfam cũng nhấn mạnh sự khác nhau về giới tính. Trong 1.810 tỷ phú đôla trên thế giới, 89% là đàn ông.

Oxfam International cũng cho biết Việt Nam đã có thành tích tốt trong việc giảm nghèo. Tuy nhiên, bất bình đẳng gia tăng đang đe dọa quá trình này. Oxfam đã phỏng vấn những phụ nữ làm việc tại một nhà máy dệt may tại Việt Nam. Họ đang làm việc 12 giờ một ngày, 6 ngày một tuần và vẫn gặp khó khăn trong cuộc sống với thu nhập một đôla mỗi giờ để sản xuất quần áo cho nhiều hãng thời trang lớn nhất thế giới.

Lê Hường (theo CNN)
 

.