Ấn Độ chính thức vượt mốc 300 triệu người dùng smartphone

05:28, 30/01/2017

(XHTT) - Thị trường di động Ấn Độ vừa tạo ra một cột mốc quan trọng khi đã có đến 300 triệu người dùng smartphone, đạt tốc độ tăng trưởng năm là 18%, cao gấp 6 lần so với tốc độ tăng trưởng người dùng smartphone toàn cầu.

(XHTT) - Theo một báo cáo của hãng nghiên cứu Counterpoint, thị trường di động Ấn Độ vừa tạo ra một cột mốc quan trọng khi đã có đến 300 triệu người dùng smartphone, đạt tốc độ tăng trưởng năm là 18%, cao gấp 6 lần so với tốc độ tăng trưởng người dùng smartphone toàn cầu.

Trong số đó, các thương hiệu Trung Quốc như Vivo, OPPO, Lenovo và Xiaomi chiếm tới 46% thị phần, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước và gần như thống trị các kênh mua sắm trực tuyến.

Trong quý 4/2016, 75% smartphone được tiêu thụ tại Ấn Độ là hàng sản xuất trong nước trong khi 70% trong số này là smartphone có thể hỗ trợ mạng 4G LTE.

Ấn Độ chính thức vượt mốc 300 triệu người dùng smartphone
Ấn Độ chính thức vượt mốc 300 triệu người dùng smartphone

Còn theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường IDC thì lượng smartphone mà các thành phố cấp 2 và cấp 3 của Ấn Độ (có dân số từ 20.000 - 100.000 người) chứng kiến mức tăng trưởng lên tới 23% trong tháng 10 vừa qua. Nguyên nhân là do khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm là mùa lễ hội tại Ấn Độ. Đây cũng là thời điểm người dân mua sắm nhiều nhất trong năm.

Nắm bắt cơ hội này, các nhà sản xuất đã chuẩn bị và cho ra mắt các mẫu điện thoại giá rẻ, đầu tư lớn vào các chương trình truyền thông, tiếp thị và đưa ra nhiều lựa chọn thanh toán để hấp dẫn người dùng.

Cụ thể, theo IDC, smartphone Trung Quốc chiếm tới 40% thị phần smartphone bán ra trong tháng 10 tại 30 thành phố tiêu thụ nhiều nhất, chủ yếu là các dòng có hỗ trợ 4G. OPPO và Vivo tiếp tục chiếm ưu thế với các sản phẩm giá rẻ song cấu hình mạnh và vẻ ngoài “lung linh”.

Số smartphone Lenovo (tính cả Motorola) bán ra trong tháng 10 tăng tới 50% so với tháng trước đó, chiếm 13,4% thị phần. Kế đó là Xiaomi (10,7%), tăng 41,7% so với tháng trước đó.

Samsung cũng chiếm tới hơn 26% thị phần smartphone bán ra tại 30 thành phố này với một loạt mẫu điện thoại mới như J5 Prime và J7 Prime. Lượng smartphone bán ra trong tháng 10 của hãng này tăng 15,8% so với tháng trước đó.

Có vẻ như miếng bánh béo bở này không dành cho các nhà sản xuất trong nước. Lượng smartphone được tiêu thụ của Micromax giảm tới 16,7% so với tháng 9, khiến thị phần của hãng chỉ còn 6,8%. Intex cũng không ngoại lệ, thị phần của hãng chỉ còn 5,3%, giảm so với tháng 9.

Nguyên nhân được cho là do sự cạnh tranh mạnh mẽ của các đối thủ trong nước ở phân khúc smartphone dưới 100 USD và phân khúc dưới 150 USD của các mẫu điện thoại Trung Quốc.

Theo dự báo, trong thời gian tới, thị trường smartphone Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt về doanh số tuy nhiên doanh thu bị dự báo sẽ chững lại do giá thiết bị sẽ hạ do sức cạnh tranh.

Cơ sở để đưa ra dự báo này là Ấn Độ đang thúc đẩy các chương trình sản xuất và tiêu thụ hàng trong nước thay vì hàng nhập khẩu theo sáng kiến “Make in India” của thủ tướng nước này.

Gần đây nhất, Apple công bố sẽ “tổng tấn công” thị trường Ấn Độ bằng việc sẽ sản xuất iPhone riêng cho thị trường nước này từ tháng 4 tới.

Theo kế hoạch cụ thể, nhà máy sản xuất sẽ đặt tại Ấn Độ để giá những chiếc iPhone có ưu thế cạnh tranh hơn nhờ giá nhân công rẻ cũng như không mất thêm 12,5% cho thuế nhập khẩu. Foxconn - hãng hiện đang sản xuất phần lớn iPhone cho Apple cũng đã có một nhà máy sản xuất tại Ấn Độ và nhà máy thứ hai có vẻ cũng sắp đi vào hoạt động. Hãng này đã chi khoảng 10 tỷ USD để xây dựng nhà máy đầu tiên, sản xuất những chiếc iPhone “Made in India”.

Bên cạnh việc hợp tác sản xuất iPhone tại Ấn Độ, có vẻ như Apple sẽ sớm mở chuỗi cửa hàng bán lẻ của riêng mình tại Ấn Độ, sau thỏa thuận đạt được với Chính phủ sở tại hồi năm ngoái. Hiện Apple đang phân phối các sản phẩm gián tiếp qua hệ thống của hai công ty bản địa là Redington và Ingram Micro.

Ngoài Apple, các thương hiệu Trung Quốc, Hàn Quốc cũng đang ồ ạt tấn công thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới này. Với đà này, các hãng nghiên cứu thị trường dự báo Ấn Độ sẽ sớm cán mốc 500 triệu người dùng smartphone trong vòng 1, 2 năm tới.

Lê Hường (theo Telecomlead)

 

.