Ấn Độ thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất smartphone có giá dưới 700 nghìn

14:58, 09/01/2017

(XHTT) - Các nhà sản xuất Trung Quốc không được tham gia vào dự án, Apple và Samsung không thấy có mặt. Liệu đây có phải dự án dành riêng cho các doanh nghiệp trong nước?

(XHTT) - Các nhà sản xuất Trung Quốc không được tham gia vào dự án. Apple và Samsung không thấy có mặt. Liệu đây có phải dự án dành riêng cho các doanh nghiệp trong nước?
 
Theo thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thống, Chính phủ Ấn Độ đã đề nghị các nhà sản xuất tung ra thị trường khoảng 20-25 triệu chiếc smartphone giá dưới 2.000 Rupee (tương đương với khoảng gần 700.000 VNĐ). Số smartphone này sẽ nhắm tới người dùng ở các vùng nông thôn ở nước này nhằm đẩy nhanh lượng người sử dụng smartphone tại Ấn Độ (hiện mới chỉ có khoảng 22% tổng số người dùng di động tại Ấn Độ đang dùng smartphone). Từ đó thúc đẩy sự phát triển của thương mại di động, giảm thiểu sử dụng tiền mặt. Theo số liệu thống kê thì hiện mới chỉ có khoảng 50% người dân khu vực nông thôn sử dụng điện thoại di động, trong số đó lượng người dùng smartphone còn thấp.
 
Với đối tượng người dùng ở khu vực nông thôn, giá rẻ chính là yếu tố quyết định, giúp họ dễ dàng tiếp cận với các loại smartphone này hơn so với các dòng smarphone đắt đỏ khác.
 
Các công ty trong nước được đặt kỳ vọng là Micromax, Intex, Lava và Karbonn. Các nhà sản xuất đến từ Trung Quốc không được tiếp cận với dự án này. Các nhà sản xuất lớn như Samsung và Apple cũng không thấy có mặt. Liệu đây có phải là một trong những lợi thế cạnh tranh mà Chính phủ đang tạo ra cho các nhà sản xuất trong nước?
Freedom  251: Chiếc smartphone có giá chỉ 80.000 đ trong dự án hỗ trợ của Chính phủ Ấn Độ đã bị phá sản.
Freedom 251: Chiếc smartphone có giá chỉ 80.000 đ trong dự án hỗ trợ của Chính phủ Ấn Độ đã bị phá sản.
 
Việc sản xuất ra những chiếc smartphone có giá chưa tới 700.000 liệu có đem lại đủ lợi nhuận, đủ hấp dẫn các nhà sản xuất trong nước? Trước đó, Ấn Độ cũng có các dự án sản xuất smartphone giá rẻ với sự hỗ trợ từ Chính phủ (ví dụ như dự án sản xuất chiếc Freedom 251 có giá chỉ khoảng 80.000 VNĐ). Tuy nhiên, phần lớn không thành công bởi dường như khoản hỗ trợ đã không thuận lợi rót về. Vì vậy, với đề nghị lần này từ phía Chính phủ, các nhà sản xuất trong nước cũng chưa thấy lên tiếng. Có thể do thông tin được báo chí đăng tải vào ngày Chủ Nhật, song nhiều khả năng là thông tin về việc hỗ trợ từ Chính phủ chưa rõ ràng.
 
Hiện tại, giá của những chiếc smartphone hỗ trợ 3G tại Ấn Độ có mức giá thấp nhất vào khoảng 2.500 Rupee (tương đương với khoảng 830.000 VNĐ), smartphone hỗ trợ 4G giá cao hơn một chút. 
 
HV (Theo ETtelecom)
 
.
1