Apple đầu tư 1 tỷ USD vào Softbank

16:57, 06/01/2017

(XHTT) - Mặc dù số tiền đầu tư chỉ bằng 1/100 so với tổng quỹ công nghệ mà Softbank đang nắm giữ nhưng cả hai sẽ cùng nhau thực hiện một số tham vọng lớn về việc khai thác các tiềm năng của công nghệ IoT và trí tuệ nhân tạo AI.

(XHTT) - Đại gia công nghệ Mỹ, Apple vừa công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào quỹ công nghệ của một công ty Nhật Bản mang tên Softbank.

Theo kỳ vọng, mặc dù số tiền đầu tư chỉ bằng 1/100 so với tổng quỹ công nghệ mà Softbank đang nắm giữ nhưng cả hai sẽ cùng nhau thực hiện một số tham vọng lớn về việc khai thác các tiềm năng của công nghệ IoT và trí tuệ nhân tạo AI.

Việc đầu tư, kiếm lời là điều bình thường. Tuy nhiên, quyết định đầu tư được đưa ra vào thời điểm khá nhạy cảm khi mà ông Donal Trump sắp chính thức lên nắm chính quyền Nhà Trắng. Và thực tế, đây cũng là một điều khá bất ngờ dù Apple và Softbank là những đối tác chiến lược của nhau đã nhiều năm qua.

Vậy lý do nào mà Apple quyết định chi ra số tiền khổng lồ như vậy cho một doanh nghiệp đến từ Nhật Bản này?

Được biết, sau thời điểm ra mắt hồi tháng 10/2016, nhà sáng lập của Softbank, ông Masayosi Son đã đến thăm toà tháp Trump Tower của tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử - ông Donal Trump. Càng bất ngờ hơn nữa khi vị tỷ phú đến từ Nhật Bản cam kết sẽ đầu tư đến 50 tỷ USD vào nước Mỹ dưới thời Trump nhằm giúp nước này tạo ra nhiều việc làm mới.

Nhà sáng lập của Softbank, ông Masayosi Son trong dịp đến thăm toà tháp Trump Tower của tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử - ông Donal Trump. Càng bất ngờ hơn nữa khi vị tỷ phú đến từ Nhật Bản cam kết sẽ đầu tư đến 50 tỷ USD vào nước Mỹ dưới thời Trump nhằm giúp nước này tạo ra nhiều việc làm mới.  Vậy cũng có thể hiểu việc Apple đầu tư 1 tỷ USD vào Softbank là một hành động trao đổi nhằm lấy lòng chính phủ mới của ông Trump. Bên cạnh đó, Softbank cũng cần đến sự ủng hộ của chính phủ Hoa Kỳ trong thương vụ sáp nhập giữa nhà mạng Spint mà doanh nghiệp này đang sở hữu với nhà mạng T-Mobile của Mỹ.
Nhà sáng lập của Softbank, ông Masayosi Son trong dịp đến thăm toà tháp Trump Tower của tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử - ông Donal Trump.

Vậy cũng có thể hiểu việc Apple đầu tư 1 tỷ USD vào Softbank là một hành động "có đi có lại" nhằm lấy lòng chính phủ mới của ông Trump. Bên cạnh đó, Softbank cũng cần đến sự ủng hộ của chính phủ Hoa Kỳ trong thương vụ sáp nhập giữa nhà mạng Spint mà doanh nghiệp này đang sở hữu với nhà mạng T-Mobile của Mỹ.

Cho dù không đạt được những tham vọng lớn kể trên thì với việc bỏ tiền đầu tư vào quỹ công nghệ của Softbank, Apple hy vọng quỹ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của công nghệ trong các sản phẩm của Apple tại thị trường Nhật Bản.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.