Các CEO công nghệ hàng đầu của Mỹ cũng "e sợ" các mối đe doạ từ Trung Quốc

22:58, 12/01/2017

(XHTT) - Cảm nhận mối đe dọa đến từ Trung Quốc, các nhà lãnh đạo công nghệ cấp cao Mỹ đã gửi một đề xuất lên Tổng thống, yêu cầu được bảo vệ và tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

(XHTT) - Cảm nhận mối đe dọa đến từ Trung Quốc, các nhà lãnh đạo công nghệ cấp cao Mỹ đã gửi một đề xuất lên Tổng thống, yêu cầu được bảo vệ và tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Theo tờ Business Insider, Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ và ngành công nghiệp công nghệ có thể có nhiều điểm chung hơn họ tưởng. Mặc dù Trump gần như không được lòng giới Silicon Valley trong suốt chiến dịch tranh cử, song một đề xuất mới đến từ nhóm các nhà lãnh đạo công nghệ cấp cao lại không khác mấy so với các đề xuất của những người ủng hộ ông Trump.

Từ trái sang, Larry Page, Sheryl Sandberg, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence, Tổng thống đắc cử Donald Trump tại một cuộc họp của các giám đốc điều hành công nghệ tại tòa Trump Tower ngày 14/12 thành phố New York.
Từ trái sang, Larry Page, Sheryl Sandberg, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence, Tổng thống đắc cử Donald Trump tại một cuộc họp của các giám đốc điều hành công nghệ tại tòa Trump Tower ngày 14/12 thuộc thành phố New York.

Cảm nhận mối đe dọa của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ, một báo cáo mới của các nhà lãnh đạo công nghệ đã kêu gọi chính phủ liên bang phải kiểm soát chặt chẽ các thương vụ mua bán, sáp nhập xuyên biên giới của các công ty Trung Quốc, bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thúc đẩy, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất chip mới của Mỹ bằng cách cắt giảm những điều khoản như Đạo luật không khí sạch.

Báo cáo này đã được Hội đồng các nhà cố vấn Khoa học và Công nghệ của Tổng thống đăng tải. Chủ tịch công ty Alphabet Erich Schmidt là một thành viên của Hội đồng này.

Báo cáo cũng cho rằng các nhà sản xuất chip Mỹ đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ Trung Quốc, phần lớn do chính sách công nghiệp Trung Quốc luôn có lợi cho các công ty bán dẫn của họ. Báo cáo cũng kêu gọi chính phủ cần có sự bảo vệ mạnh hơn cho vị trí dẫn đầu của các công ty Mỹ.

“Trung Quốc đang thúc đẩy nhằm định hình lại thị trường theo hướng có lợi cho họ, tận dụng những chính sách được chống lưng bởi các quỹ tài chính của chính phủ, đe dọa sự cạnh tranh của các công ty Mỹ cũng như nhiều lợi ích quốc gia, toàn cầu khác”, báo cáo nêu rõ.

“Chúng tôi mạnh mẽ đề nghị chính phủ liên bang phải có sự nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng và đáp lại các chính sách công nghiệp của Trung Quốc, thúc đẩy môi trường đầu tư bán dẫn cho Mỹ, dẫn đầu các mối hợp tác với ngành công nghiệp và các tổ chức nghiên cứu để phát huy tính sáng tạo trong ngành bán dẫn”.

Báo cáo này hiện được Tổng thống Barack Obama giải quyết, nhưng có thể sẽ ảnh hưởng đến các chính sách tương lai của ông Trump. Báo cáo nêu ra 3 khuyến nghị. Thứ nhất là đẩy lùi các chính sách cản trở sự sáng tạo của Trung Quốc, kêu gọi các chính sách công nghiệp cần có sự minh bạch hơn và có các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ bảo mật quốc gia Mỹ (chẳng hạn như sẽ phản đối các thương vụ thâu tóm nếu chúng đe dọa đến an ninh quốc phòng Mỹ), đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đồng minh.

Thứ hai là cải thiện môi trường kinh doanh cho các nhà sản xuất bán dẫn Mỹ. Đầu tư vào nhân tài, cả ở trong nước và nước ngoài, tăng cường chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển. Báo cáo cũng kêu gọi sự cải tổ chính sách thuế nhằm tạo thuận lợi cho các công ty.

Thứ ba là tạo chất xúc tác cho sự sáng tạo ngành bán dẫn trong thập kỷ tới, giúp ngành bán dẫn triển khai những dự án lớn, đột phá.

Ngoài Eric Schmidt, Hội đồng cố vấn khoa học và công nghệ của Tổng thống còn bao gồm cựu CEO Paul Otellini của Intel, chủ tịch Qualcomm Paul Jacobs và cựu giám đốc nghiên cứu và chiến lược Craig Mundie của Microsoft.

Những khuyến nghị trong báo cáo trên có thể gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc khi mua lại những hãng chip nước ngoài và cũng gây hạn chế cho các công ty Mỹ khi thương thảo tại Trung Quốc. Nhưng những khuyến nghị đó được cho là sẽ có lợi ích lâu dài cho các ngành công nghiệp của Mỹ.

Những năm thập niên 80 của thế kỷ trước, Mỹ đã lo lắng khi Nhật Bản có thể trở thành người chủ đạo trong ngành chế tạo và công nghệ. Nỗi lo lắng này chưa bao giờ trở thành hiện thực. Ngày nay, Mỹ lại chuyển nỗi lo lắng trên vào Trung Quốc, nhưng trên thực tế điều này cũng chưa xảy ra. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, khi các công ty Trung Quốc ngày một lớn mạnh, lại được sự hỗ trợ của chính phủ, các công ty Mỹ đã bắt đầu cảm thấy hơi nóng của cuộc cạnh tranh này. Bản đề xuất được các CEO công nghệ hàng đầu của Mỹ gửi lên Tổng thống đã chứng tỏ cuộc cạnh tranh trong ngành công nghiệp công nghệ nói chung và ngành công nghiệp bán dẫn nói riêng sẽ ngày càng khốc liệt trong tương lai.

Hải An (Theo BusinessInsider)

.
1