Cảnh báo nước tương, gia vị giả sản xuất tại Trung Quốc

14:30, 19/01/2017

(XHTT) - Những thực phẩm giả này được sản xuất tại một khu vực thuộc trung tâm công nghiệp Thiên Tân sau đó được trà trộn vào với những lô hàng thật của các công ty lớn.

(XHTT) - Mới đây, trang tin tức CNN cho biết vấn đề hàng giả, trong đó có cả thực phẩm giả tại Trung Quốc đang ngày càng leo thang khi người ta phát hiện nhiều cơ sở sản xuất gia vị, nước tương và bột canh giả – những thành phần không thể thiếu trong món ăn hàng ngày tại các gia đình.

Cụ thể, chính các quan chức ở miền Bắc Trung Quốc cho biết họ đã bắt quả tang một số cơ sở hoạt động ngầm đang làm giả các sản phẩm như nước tương và gia vị.

Được biết, những thực phẩm giả này được sản xuất tại một khu vực thuộc trung tâm công nghiệp Thiên Tân sau đó được trà trộn vào với những lô hàng thật của các công ty lớn.

Cảnh báo nước tương, gia vị giả sản xuất tại Trung Quốc
Cảnh báo nước tương, gia vị giả sản xuất tại Trung Quốc

Ngay sau khi nhận được tin này từ tờ báo nhà nước Beijing News, cơ quan cảnh sát nước này lập tức tiến hành điều tra, báo cáo và đưa ra những cảnh báo cần thiết với người tiêu dùng nhằm ngăn chặn tận gốc vấn nạn thực phẩm giả. Theo báo cáo, các loại thực phẩm giả được sản xuất trên quy mô lớn, sử dụng nước máy bẩn, muối công nghiệp không thích hợp với con người và gia vị tái chế giá rẻ từ các nhà máy khác. Các nguyên liệu thường được lưu trữ ngay cạnh bãi rác.

Beijing News ước tính có khoảng 50 nhà máy được điều hành bởi các gia đình đã sản xuất những thực phẩm giả này trong suốt một thập kỷ qua để thu về khoảng 100 triệu Nhân dân tệ (tương đương 14 triệu USD) mỗi năm.

Beijing News cũng cho biết, việc phá án thành công đường dây sản xuất nước tương và gia vị giả này còn có sự góp sức của các công ty thực phẩm lớn và uy tín. Theo điều tra riêng của các công ty này thì thực phẩm giả thường được cung cấp và bày bán tại các cửa hàng ven đường hoặc thị trường bán buôn nhỏ lẻ.

Lê Hường (theo CNN)
 

.
1