Châu Âu lên phương án đánh thuế...robot

10:02, 14/01/2017

(XHTT) - Đề án về việc quản lý robot đang được các nhà lập pháp châu Âu xây dựng với những nội dung khá hay ho. Ví dụ như robot phải được bảo hiểm, phải trả thuế.

(XHTT) - Đề án về việc quản lý robot đang được các nhà lập pháp châu Âu xây dựng với những nội dung khá hay ho. Ví dụ như robot phải được bảo hiểm, phải trả thuế.

Robot sẽ mang lại sự thịnh vượng không giới hạn cho con người do những lợi ích nó mang lại song chính con người cũng sẽ chịu tác động ngược. Nhiều nghị sĩ châu Âu đã bày tỏ lo ngại việc sử dụng rộng rãi robot sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đối với thị trường việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động và ảnh hưởng đến tất cả các tầng lớp xã hội.

Vì vậy, châu Âu đang tìm cách quản lý vấn đề này bằng việc xây dựng một đề án quản lý robot. Đề án đã được Ủy ban về các vấn đề pháp lý của Nghị viện châu Âu chấp thuận hôm thứ Năm vừa qua và sắp tới sẽ được trình lên để Ủy ban châu Âu xem xét.

Ông Mady Delvaux - một trong số các nghị sĩ cho biết Đề án này được xây dựng nhằm "đảm bảo robot sẽ phục vụ lợi ích của con người, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Dưới đây là một số nội dung chính của Đề án:

Robot phải có nút tắt Kill switch: Các nhà sản xuất cũng như các kỹ sư thiết kế sẽ phải trang bị nút tắt này cho tất cả các robot. Nút tắt có tác dụng vô hiệu hóa ngay lập tức hoạt động của con robot trong trường hợp khẩn cấp, giảm thiểu tối đa những thiệt hại nó có thể gây ra.

Robot cũng phải có khả năng lập trình lại phần mềm nếu như nó hoạt động không như thiết kế.

Không sản xuất những con robot “sát thủ”: Đề án ghi rõ rằng các nhà sản xuất, thiết kế và vận hành robot phải tuân thủ quy định rằng một robot phải không bao giờ gây hại hay giết người, luôn luôn tuân theo mệnh lệnh của người điều khiển.

Hãy nhớ rằng nó chỉ là một con robot: Robot luôn phải được coi là những sản phẩm cơ khí sáng tạo. Con người khong được phát triển các ứng dụng để khiến nó có cảm xúc.

Hiện nay đã có những robot dùng để chăm sóc sức khỏe cho con người và cũng có nhiều ý kiến cho rằng nếu nó có thể nhận biết và thể hiện cảm xúc thì sẽ là điều tốt cho bệnh nhân. Tuy nhiên, ai sẽ chịu trách nhiệm nếu như từ trạng thái cảm xúc khiến chúng phát sinh các hành động không đúng?

Nhà sản xuất phải trả bảo hiểm cho robot: Nội dung này yêu cầu các nhà sản xuất và các chủ sở hữu của robot phải mua bảo hiểm để trả chi phí cho các thiệt hại gây ra bởi robot của họ.

Robot có nên nộp thuế? Nội dung này cũng được đề cập tới bởi hiện nay việc sử dụng robot để thay thế cho lao động là con người đang ngày càng trở nên phổ biến. Và thay vì nộp thuế cho nhân viên của mình, các đơn vị sử dụng robot cũng sẽ phải nộp thuế cho những con robot họ sử dụng, đóng góp vào quỹ an sinh xã hội.

Ngoài ra, đề án cũng đề nghị các thành viên của Liên minh châu Âu xem xét áp dụng một quy định chung về thu nhập để đẩy lùi ảnh hưởng của việc thất nghiệp do tác dụng của robot.

Robot có nên có quyền? Châu Âu cũng đang xem xét việc liệu có thể trao cho robot cơ chế pháp lý là người điện tử hay không trong các trường hợp là robot tự trị rất tinh vi. Và nếu được coi là người điện tử, nó sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ đi kèm. Robot sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại nào mà chúng gây ra.

 

HV (Theo CNN)
 

.