Đầu năm Apple đã phải thực thi 2 quyết định khó khăn

15:59, 09/01/2017

(XHTT) - Mặc dù đang rất vui mừng kỷ niệm tròn 10 năm giới thiệu chiếc điện thoại iPhone ra thị trường nhưng Apple đã phải đưa ra 2 quyết định vô cùng khó khăn: Cắt giảm 15% lương, thưởng của CEO Tom Cook và Cắt giảm 10% sản lượng iPhone.

(XHTT) - Mặc dù đang rất vui mừng kỷ niệm tròn 10 năm giới thiệu chiếc điện thoại iPhone ra thị trường và đã đạt tổng doanh số hơn 1 tỷ chiếc nhưng những diễn biến trên thị trường gần đây đã buộc Apple phải đưa ra 2 quyết định vô cùng khó khăn.

Cắt giảm thu nhập của Tim Cook

Đây là lần đầu tiên CEO Tim Cook bị Apple cắt giảm lương, thưởng do doanh thu năm 2016 của Apple không đạt mục tiêu đặt ra. Theo đó, năm 2016, ông bị cắt giảm 15% lương, thưởng và chỉ nhận được 8,95 triệu USD thay vì 10,3 triệu USD như năm 2015.

Đây là lần đầu tiên CEO Tim Cook bị Apple cắt giảm lương, thưởng do doanh thu năm 2016 của Apple không đạt mục tiêu đặt ra.
Đây là lần đầu tiên CEO Tim Cook bị Apple cắt giảm lương, thưởng do doanh thu năm 2016 của Apple không đạt mục tiêu đặt ra.

Theo hồ sơ vừa được Apple gửi lên Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ hôm thứ Sáu (6/1), Apple cho biết cả doanh thu lợi nhuận của công ty đã không đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh số bán hàng năm 2016 của iPhone sụt giảm khiến doanh thu hàng năm của Apple sụt giảm lần đầu tiên sau 15 năm.

Theo đó, trong năm 2016, doanh thu của Apple đạt 215,6 tỷ USD, thấp hơn 3,7% so với mục tiêu đề ra 223,6 tỷ USD. Lợi nhuận của công ty cũng chỉ đạt 60 tỷ USD, thấp hơn 0,5% so với mục tiêu 60,3 tỷ USD đề ra.

Cũng vì lý do này mà ban giám đốc của công ty sẽ không nhận được đầy đủ số tiền lương và thưởng do không hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó, CEO Tim Cook là người chịu trách nhiệm chính và sẽ bị cắt giảm tổng lương, thưởng cả năm.

Dù lương của Tim Cook đã được nâng từ 2 triệu USD năm 2015 lên mức 3 triệu USD năm 2016, nhưng mức thưởng ông nhận được chỉ là 5,4 triệu USD thay vì 8 triệu USD như năm trước. Tổng cộng, Tim Cook nhận được khoảng 8,7 triệu USD, giảm khoảng 1,6 triệu USD so với mức 10,3 triệu USD mà ông đã nhận trong năm 2015.

Mức tổng thu nhập này của Tim Cook còn thấp hơn một số lãnh đạo cấp cao khác tại Apple. Mức thu nhập của Giám đốc tài chính Luca Maestri nhận lương, thưởng tới 22,8 triệu USD năm 2016 (dù đã bị cắt giảm 10%), trong đó 20 triệu USD là thưởng bằng cổ phiếu. Tương tự, giám đốc bán lẻ Angela Ahrendts cũng nhận mức lương, thưởng trên 20 triệu USD.

Tuy nhiên, đây không hẳn là tin quá xấu với Tim Cook bởi phần lớn tài sản của ông đều nằm ở lượng cổ phiếu Apple mà ông đang nắm giữ. Năm 2015, sau 5 năm đảm nhiệm vị trí CEO của Apple, Tim Cook đã nắm trong tay khoảng 1,3 triệu cổ phiếu với giá trị tương đương khoảng 136 triệu USD.

Cắt giảm 10% sản lượng iPhone

Để tránh tình trạng hàng tồn kho cao cũng như khó khăn trong trong nguồn cung linh kiện, Apple cho biết sẽ điều chỉnh giảm 10% sản lượng iPhone trong quý 1/2017.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple cắt giảm số lượng iPhone ở các nhà máy sản xuất, điều tương tự cũng diễn ra trong quý đầu tiên của 2016. Được biết, từ tháng 1-3/2016, Apple đã cắt giảm 30% sản lượng iPhone bởi doanh số của iPhone 6s, iPhone 6s Plus chậm lại.

Tín hiệu vui là sau 3 tháng ra mắt và lên kệ bộ đôi iPhone 7, iPhone 7 Plus, Apple chưa phải cắt giảm sản lượng iPhone trong năm 2016. Tuy nhiên cũng như những hãng sản xuất khác, việc duy trì doanh số trong thời gian dài là rất khó vì vậy mà hãng sẽ phải cắt giảm sản lượng trong đầu năm sau.

Báo cáo vài ngày trước cho biết trong kỳ nghỉ vừa qua, số lượng iPhone mà Apple bán được chiếm tới 44% (có nguồn tin cho rằng con số này là 55%) trong tổng số smartphone bán ra trên thị trường, smartphone Samsung chiếm 21% còn lại là những sản phẩm từ hãng khác.

Apple đã được dự đoán là sẽ có một năm bứt phá nhờ vào sự cố cháy nổ của Galaxy Note 7. Tuy nhiên, iPhone 7 lại bị đánh giá là thiếu các tính năng "hấp dẫn" cũng như tính đột phá để thu hút sự chú ý của người dùng.

iPhone 7 Plus thường xuyên lâm vào tình trạng
iPhone 7 Plus thường xuyên lâm vào tình trạng "không còn hàng" để bán nhưng vẫn phải sản xuất ít đi vì thiếu linh kiện

Trước đó, Apple cũng đã quyết định không công bố doanh số bán hàng iPhone mới trong tuần đầu như mọi năm. Ngoài ra, 2016 cũng là năm đầu tiên sau 13 năm, lợi nhuận của Apple bị sụt giảm.

Trong khi đó, khác với iPhone 7, iPhone 7 Plus hiện đang có nhu cầu cao nhưng vẫn phải sản xuất ít đi vì thiếu linh kiện. Hiện nay, Apple đang gặp khó khăn vì không thể kiếm đủ nguồn cung cảm biến để làm camera kép trên iPhone 7 Plus.

Hoạt động trong một thị trường cạnh tranh mạnh như smartphone thì việc đối mặt với những thách thức là điều khó tránh. Việc cùng lúc phải đưa ra 2 quyết định khó khăn trên cũng được coi là những việc làm cần thiết để có thể nhanh chóng giải quyết tình hình trước mắt và lấy lại đà tăng trưởng cho thời gian tiếp theo.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
1