Điều gì khiến Facebook mua dữ liệu về thói quen ngoại tuyến của người dùng?

07:20, 01/01/2017

(XHTT) -Facebook có lẽ chỉ đứng sau Google trong các dữ liệu mà nó thu thập từ người sử dụng. Nhưng các thông tin thu thập được dường như là chưa đủ với họ.

(XHTT) - Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới và cũng thành công nhất trên phương diện kiếm tiền từ quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội. Công ty này có lẽ chỉ đứng sau Google trong các dữ liệu mà nó thu thập từ người sử dụng. Nhưng các thông tin thu thập được dường như là chưa đủ với họ.

Một báo cáo từ ProPublica được công bố tuần này cho biết Facebook đang tiến hành mua một số dữ liệu của bên thứ ba về thói quen ngoại tuyến của người dùng làm đầy đủ hơn cơ sở dữ liệu của họ. Mục đích của Facebook là quảng cáo trúng mục đích hơn. Thực ra thông tin Facebook đang mua dữ liệu về người sử dụng không phải là mới - công ty trước đây đã ký một thỏa thuận với nhà môi giới dữ liệu Datalogix trong năm 2012 - nhưng báo cáo mới của ProPublica dù sao cũng một lần nữa góp phần giải thích tại sao Facebook có thể hiển thị quảng cáo "tình cờ" mà lại trúng đích đến vậy.

Hiện nay, Facebook đã làm việc với 6 đối tác dữ liệu ở Mỹ: Acxiom, Epsilon, Experian, Oracle Data Cloud, TransUnion và WPP. ProPublica lưu ý rằng các thông tin đến từ các nguồn này bao gồm thông tin tài chính, “tổng tài sản có thể đầu tư giá trị từ 1 USD đến 24.999 USD”, “người trong các hộ gia đình có thu nhập ước tính giữa 100.000 USD và 125.000 USD”, “cá nhân có các giao dịch thường xuyên tại các cửa hàng giá rẻ”.

Từ trước tới nay, chúng ta thường nghĩ phần lớn các thông tin mà Facebook thu thập đến trực tiếp từ cách người dùng tương tác với trang web: ProPublica thấy trong số 29.000 loại thông tin Facebook cung cấp cho người mua quảng cáo có đến 600 thông tin đến từ các nhà cung cấp dữ liệu của bên thứ ba. Về phần mình, Facebook cho biết rằng nó không cần phải thông báo cho người dùng về các chi tiết cách thức sử dụng dịch vụ dữ liệu của bên thứ ba bởi vì thông tin này do đối tác thu thập, không phải Facebook. "Các đối tác của chúng tôi thu thập dữ liệu để áp dụng cho nhiều chủng loại thông tin có sẵn trên nhiều nền tảng quảng cáo khác nhau, không chỉ trên Facebook", Steve Satterfield, quản lý các chính sách công cộng và bảo mật của Facebook cho biết.

Tóm lại, nếu bạn thuộc tuýp người luôn muốn giữ kín thông tin cá nhân thì tốt nhất là nên rời khỏi mạng xã hội này.

Hải An (Theo Engadget)
 

.