FBI buộc Twitter phải chia sẻ thông tin người dùng

11:04, 29/01/2017

(XHTT) - Thông tin cá nhân của người dùng trên mạng đang không chỉ bị nhòm ngó bởi tin tặc mà đôi khi còn từ cả cơ quan chính phủ. Người dùng Twitter là một ví dụ.  

(XHTT) - Thông tin cá nhân của người dùng trên mạng đang không chỉ bị nhòm ngó bởi tin tặc mà đôi khi còn từ cả cơ quan chính phủ. Người dùng Twitter là một ví dụ.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa bị mạng xã hội Twitter tố cáo rằng đã buộc họ phải chia sẻ thông tin về người dùng song không được thông báo với người dùng. Hôm thứ Sáu vừa qua, mạng xã hội này đã lên tiếng cho biết họ nhận được hai yêu cầu cung cấp thông tin người dùng từ phía FBI vào năm 2015 và 2016. Kèm theo đó là yêu cầu họ không được thông báo tới những người dùng bị ảnh hưởng.

Sở dĩ đến giờ họ mới lên tiếng bởi bị ràng buộc không được tiết lộ thông tin theo các điều khoản trong thư yêu cầu (các yêu cầu này được gửi dưới dạng thư an ninh quốc gia).

Đại diện Twitter cho biết "Chúng tôi đã cung cấp thông tin về các chủ tài khoản cũng như các dữ liệu của tài khoản đó". Tuy nhiên, lượng dữ liệu mà Twitter cung cấp hạn chế rất nhiều so với yêu cầu của FBI. Bức thư ngỏ về việc bị FBI buộc cung cấp thông tin người dùng đã được đăng tải chính thức trên Twitter.

Thư an ninh quốc gia là một hình thức Chính phủ đề nghị các công ty hợp tác trong việc cung cấp dữ liệu liên quan tới người dùng, thường kèm theo một điều khoản là yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ không được thông báo tới người dùng về việc Chính phủ yêu cầu lấy thông tin của họ. Công cụ pháp lý này được sử dụng từ những năm 1970 song sau vụ khủng bố 11/9/2001, công cụ này được Mỹ sử dụng thường xuyên hơn.

Trước Twitter, FBI cũng bị Google và Yahoo cáo buộc rằng yêu cầu họ cung cấp thông tin người dùng cho cơ quan này, bao gồm cả tiêu đề email, thông tin về lịch sử tìm kiếm web và  các giao dịch trên mạng.

Theo các hãng công nghệ thì FBI đang đi quá giới hạn của mình theo các nội dung được quy định trong pháp luật năm 2008, trong đó chỉ cho phép họ lấy thông tin về lịch sử cuộc gọi, tin nhắn của người dùng. Với hành động của FBI, nội dung họ muốn lấy quá rộng.


HV (Theo ibTimes)
 

.
1