Gartner: Doanh số smartphone có thể đạt 1,9 tỷ chiếc trong năm nay

11:18, Thứ Năm, 05/01/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Hãng nghiên cứu và phân tích thị trường Gartner vừa đưa ra một số dự báo về thị trường thiết bị (PC, máy tính bảng, smartphone, ultra-mobiles…). Theo đó, triển vọng của thị trường này trên toàn cầu được dự báo không mấy “sáng sủa” so với năm 2016 và 2 năm trước đó.

Doanh số smartphone chỉ tăng rất nhẹ?

Trong khi doanh số PC được nhận định chắc chắn sẽ giảm so với năm vừa qua thì doanh số smartphone trên toàn cầu được dự báo chỉ tăng từ 1,888 tỷ chiếc trong năm 2016 lên 1,893 tỷ chiếc trong năm nay, tức là chỉ tăng khoảng 5 triệu chiếc, một con số vô cùng bé nhỏ. Ngoài ra, doanh số  máy tính bảng, ultra-mobiles và một số dòng thiết bị kết nối khác cũng được Gartner dự báo không tăng trưởng, thậm chí là tăng trưởng âm nếu tình hình thị trường phải đối mặt với những bất ổn về kinh tế và chính trị trên quy mô lớn.

Tựu chung lại thì doanh số thị trường thiết bị này có thể đạt tổng cộng 2,324 tỷ chiếc trong năm 2017 và nếu con số này trở thành hiện thực thì tốc độ tăng trưởng doanh số thị trường này tiếp tục chậm lại. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi mức thâm nhập thiết bị, nhất là PC và smartphone đã đạt đến ngưỡng bão hòa cao tại nhiều quốc gia phát triển, thậm chí là quốc gia đang phát triển.

Xét theo khu vực, mặc dù tình hình trì trệ sẽ thể hiện trên hầu hết các khu vực, quốc gia song châu Á – Thái Bình Dương được Gartner nhận định sẽ là khu vực duy nhất có tốc độ tăng trưởng dương về doanh số, thậm chí là tăng trưởng ở mức cao tại một số thị trường di động mới nổi như Ấn Độ, Myanamar…

Doanh số smartphone có thể đạt 1,9 tỷ chiếc trong năm nay?
Doanh số smartphone có thể đạt 1,9 tỷ chiếc trong năm nay?

Các dòng smartphone bình dân vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt?

Mặc dù các hãng smartphone cao cấp sẽ không ngừng mở rộng thị trường nhưng theo nhận định của các nhà phân tích thị trường thì năm 2017 vẫn là năm “gặt hái” của các dòng bình dân. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi mà sự chênh lệch về giá giữa dòng smartphone cao cấp, trung cấp và bình dân là khá lớn trong khi những tiện ích mà chúng mang lại cho người dùng vẫn chủ yếu là thoại, SMS, internet di động và một số ứng dụng chủ yếu.

Với sự phát triển của các dòng smartphone bình dân, thương hiệu như Huawei được dự báo sẽ có một năm thành công. Hãng này cũng vừa đưa ra dự báo doanh thu có thể tăng trưởng 32%, xuất xưởng 139 triệu smartphone trong năm nay. Tuy nhiên, để đạt được kết quả này hãng cũng cần thay đổi hướng đi trong năm nay.

Cụ thể, Huawei đang đặt kỳ vọng doanh thu sẽ chứng kiến mức tăng 32% lên 520 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 75 tỷ USD) trong năm 2017. Mức tăng trưởng này thấp hơn so với mức tăng 37% họ đạt được trong năm 2016. Cũng theo vị CEO này, hiện tại công ty cần tổ chức lại cách quản lý để tiếp cận sát hơn với nhu cầu của khách hàng, trong khi chặn đứng đà tăng của chi phí và tránh rơi vào “lạc quan mù quáng và những lời sáo rỗng”.

Huawei ra mắt điện thoại Android đầu tiên của họ vào năm 2009 và hiện giờ đang là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới, sau Apple và Samsung, ngoài ra họ cũng đã thâm nhập đáng kể vào các thị trường như Mỹ và châu Âu.

Trong năm 2016, doanh số smartphone toàn cầu chỉ đạt ở mức một con số. Trong khi đó, mảng thiết bị di động tiêu dùng của Huawei chứng kiến sự đón nhận rộng rãi vượt xa mức kỳ vọng cho những điện thoại tầm trung của họ: lượng hàng xuất xưởng có thể tăng 29% lên 139 triệu chiếc trong năm nay.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
.
.

.
.
.