iPhone sẽ được sản xuất tại Ấn Độ từ tháng 4 này

08:33, 10/01/2017

(XHTT) - 2017 được dự báo sẽ là năm hàng loạt các nỗ lực của Apple để tấn công thị trường Ấn Độ chính thức được thực hiện. Mở đầu là việc sẽ sản xuất iPhone tại Ấn Độ từ tháng 4 này.

(XHTT) - 2017 được dự báo sẽ là năm hàng loạt các nỗ lực của Apple để tấn công thị trường Ấn Độ chính thức được thực hiện. Mở đầu là việc sẽ sản xuất iPhone tại Ấn Độ từ tháng 4 này.

Sản xuất iPhone riêng cho thị trường Ấn Độ

Đúng như dự đoán, với lợi thế đông dân cư và lượng người dùng điện thoại di động chưa nhiều, Ấn Độ đã trở thành một trong những thị trường có lượng điện thoại di động tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Năm 2016, Ấn Độ đã chính thức vượt Mỹ để trở thành thị trwòng smartphone lớn thứ hai thế giới với khoảng 220 triệu người dùng thiết bị này. Đà tăng trưởng này sẽ còn tiếp tục bởi hiện lượng người dùng smartphone mới chỉ chiếm khoảng 22% trong tổng số người dùng di động tại Ấn Độ. Điều đó có nghĩa là Ấn Độ vẫn đang là một thị trường cực kỳ màu mỡ đối với tất cả các nhà sản xuất điện thoại di động trên thế giới.

Apple tất nhiên không muốn bỏ qua cơ hội này, nhất là khi tốc độ tăng trưởng của hãng tại nhiều thị trường trên thế giới đang có xu hướng phát triển chậm lại. Còn tại Trung Quốc - thị trường lớn nhất của mình, Apple cũng đang gặp phải một số rào cản từ phía Chính phủ.  Ấn Độ tất nhiên là đích ngắm và thực tế là trong năm 2016 Apple đã có nhiều hoạt động xúc tiến kinh doanh tại thị trường này.

Gần đây Apple cũng đã tuyên bố kế hoạch hợp tác với Wistron - một nhà sản xuất của Đài Loan để sản xuất iPhone cho thị trường Ấn Độ. Dự kiến việc sản xuất sẽ bắt đầu vào tháng 4 tới đây. Nhà máy sản xuất sẽ đặt tại Ấn Độ để giá những chiếc iPhone có ưu thế cạnh tranh hơn nhờ giá nhân công rẻ cũng như không mất thêm 12,5% cho thuế nhập khẩu. Foxconn - hãng hiện đang sản xuất phần lớn iPhone cho Apple cũng đã có một nhà máy sản xuất tại Ấn Độ và nhà máy thứ hai có vẻ cũng sắp đi vào hoạt động. Hãng này đã chi khoảng 10 tỷ USD để xây dựng nhà máy đầu tiên, sản xuất những chiếc iPhone “Made in India”.

Có vẻ như Apple vẫn đang cố “câu kéo” thêm các chính sách ưu đãi từ phía Chính phủ Ấn Độ để mở nhà máy sản xuất thiết bị tại đây. Tuy nhiên kết quả không khả quan cho lắm. Tờ PTI trích dẫn nguồn tin từ chính phủ cho biết "Apple không nên tìm kiếm thế ưu đãi bởi rất nhiều nhà sản xuất di động đang hoạt động tại Ấn Độ mà không đòi hỏi thêm ưu đãi gì. Các chính sách hiện thời của Chính phủ đã có đủ sự hỗ trợ đối với việc sản xuất di động".

Trước đó, để giảm giá thành những chiếc iPhone, Apple đã đề xuất đưa những chiếc iPhone tân trang lại (refurbished) song kế hoạch này đã bị Chính phủ Ấn Độ bãi bỏ.

Mở chuỗi bán lẻ của riêng mình

Bên cạnh việc hợp tác sản xuất iPhone tại Ấn Độ, có vẻ như Apple sẽ sớm mở chuỗi cửa hàng bán lẻ của riêng mình tại Ấn Độ, sau thỏa thuận đạt được với Chính phủ sở tại hồi năm ngoái. Hiện Apple đang phân phối các sản phẩm gián tiếp qua hệ thống của hai công ty bản địa là Redington và Ingram Micro.

Tháng Năm năm ngoái, CEO của Apple Tim Cook đã đến thăm Ấn Độ và gặp Thủ tướng Narendra Modi cũng như các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp chủ chốt như Sunil Bharti Mittal và chủ ngân hàng kỳ cựu Chanda Kocchar. Trong những cuộc gặp mặt này, mặc dù không có những thỏa thuận đầu tư như tại Trung Quốc trong cùng khoảng thời gian đó song Apple cũng đã trình bày về kế hoạch phát triển và thiết kế các chương trình khởi nghiệp để hỗ trợ các kỹ sư của Ấn Độ trong việc phát triển các ứng dụng chạy trên nền iOS cũng như thiết lập một bộ phận hoạt động tại Ấn Độ để phát triển mảng bản đồ của Apple. Việc hình thành các chuỗi bán lẻ riêng của Apple cũng được đề cập đến và đã được thông qua.

Không thể phủ nhận những chiếc iPhone của Apple đã làm mưa làm gió tại nhiều thị trường trên thế giới, một mình chống chọi lại cả đế chế Androi. Tuy nhiên, liệu tại Ấn Độ Apple có thể cạnh tranh nổi khi giá thành thiết bị là một rào cản lớn. Tất cả các hãng điện thoại khác đều thấy được tiềm năng của thị trường này và cũng nhanh chóng gia nhập. Theo số liệu thống kê của Stratergy Analytics thì tính tới hết quý 2/2016, đã có tới gần 70 nhà sản xuất di động đang hoạt động tại Ấn Độ (cả trong và ngoài nước), trong đó có mặt đủ các thương hiệu điện thoại giá rẻ của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo….

Chưa rõ sau khi sản xuất tại Ấn Độ thì giá iPhone sẽ là bao nhiêu, song rõ ràng Apple còn rất nhiều việc phải làm để có thể tranh giành được miếng bánh thị trường với những hãng khác.

Hoàng Vũ (Theo Telecomasia.net)
 

.
1