Khi chụp ảnh: Đừng làm dấu tay chữ V nữa!

11:51, 13/01/2017

(XHTT) – Bởi dấu vân tay của bạn có thể bị đánh cắp và làm giả để phục vụ các mục đích xấu.

(XHTT) - Bởi dấu vân tay của bạn có thể bị đánh cắp và làm giả để phục vụ các mục đích xấu.

Theo Mashable, các nhà nghiên cứu tại Viện Tin học Quốc gia Nhật Bản (NII) đã chứng minh một điều khiến nhiều người hay chụp ảnh selfie sẽ cảm thấy lo sợ. Đó là họ có thể tái tạo thành công dấu vân tay của một người thông qua một loạt các bức ảnh chụp từ khoảng cách 3m.

Nó khiến người dùng lo sợ bởi nếu bị đánh cắp mật khẩu, bạn có thể đổi nhưng nếu bị đánh cắp dấu vân tay, bạn không thể đổi được và xuất phát rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn bởi ngày càng nhiều dịch vụ, thanh toán cho phép sử dụng dấu vân tay.

Tất nhiên, để làm việc này, trong những bức ảnh đó phải xuất hiện dấu vân tay, chẳng hạn người chụp ảnh tạo chữ "V" bằng ngón trỏ và ngón giữa hay kiểu chụp giơ ngón cái lên. Do đó, để bảo mật dấu vân tay của mình, tốt hơn hết người dùng nên thận trọng mỗi khi chụp ảnh, đặc biệt là chụp ảnh selfie.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu NII tập trung vào các mối đe dọa an ninh cá nhân đặt ra cho người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội bởi hiện họ đang chia sẻ công khai rất nhiều hình ảnh và không ít trong số này mọi người đề giơ tay kiểu chữ V.

Tuy nhiên, người dùng cũng đừng quá lo ngại bởi việc làm giả này không phải “dễ như ăn kẹo”. Nếu có chủ đích làm giả thì sẽ có thể làm được song không phải ai cũng có thể làm được, cần phải có những kỹ thuật và phương tiện nhất định.

Để bảo vệ mình, bây giờ khi chụp ảnh bạn đừng làm dấu tay chữ V nữa nhé. Hoặc hãy quay mặt có vân tay về phía mình thay vì về phía máy ảnh.


PV (Theo Mashable)
 

.