Mỹ sẽ chính thức ngắt sóng 2G từ đầu tháng sau

15:35, 09/01/2017

(XHTT) - Thông tin trên vừa được Giám đốc chiến lược của AT&T chia sẻ. Như vậy, AT&T đã thực hiện tắt sóng 2G chậm hơn so với kế hoạch 1 tháng.

(XHTT) - Thông tin trên được Giám đốc chiến lược của nhà mạng AT&T chia sẻ mới đây. Đầu tiên nhà mạng này sẽ ngừng hoạt động khoảng 50% mạng 2G để những thuê bao còn lại có thời gian chuyển nốt lên mảng 3G hoặc 4G.

Như thông báo đưa ra trước đó, từ năm 2017 AT&T sẽ chính thức ngắt sóng mạng 2G. Đầu tháng 2 tới đây, nhà mạng này sẽ chính thức thực hiện ngắt sóng mềm. Tức là sẽ ngắt hoạt động 50% mạng 2G, phần còn lại cũng sẽ chính thức ngừng hoạt động sau 4-6 tuần sau đó. Như vậy, so với kế hoạch trước đó của AT&T, việc ngắt sóng chậm mất khoảng 1 tháng.

John Donovan, Giám đốc chiến lược của AT&T cho biết việc ngắt sóng mềm này nhằm đảm bảo không có bất kỳ thuê bao nào không biết tới việc ngắt sóng của nhà mạng cũng như nỗ lực giảm tối đa số khách hàng bị ảnh hưởng. Trong thời gian qua, AT&T đã nhiều lần thông báo tới khách hàng về việc ngắt sóng 2G và khuyến cáo khách hàng chuyển lên 3G, 4G.

Việc tắt sóng 2G của AT&T lần đầu tiên được nhắc tới vào tháng 8/2012. Việc ngắt sóng nhằm mục đích sử dụng các tài nguyên tần số để sử dụng một cách hiệu quả hơn cho các mạng di động thế hệ sau như 3G, 4G. Trước sự khan hiếm tài nguyên tần số trong lĩnh vực viễn thông, việc lựa chọn ngắt sóng các mạng di động thế hệ cũ để dành tần số triển khai các mạng di động thế hệ mới là phương thức được nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn. Tùy theo tình hình sử dụng dịch vụ cụ thể, một số quốc gia lựa chọn tắt sóng 2G trước (Mỹ là một trong số này) còn một vài lại lựa chọn 3G.

Ông Donavan đã từ chối cho ý kiến khi được hỏi liệu sẽ có khoảng bao nhiêu khách hàng bị ngưng dịch vụ do việc ngắt sóng mạng 2G của AT&T. Ông này cho biết một báo cáo chi tiết về vấn đề này sẽ được AT&T công bố vào ngày 25/1 tới đây.

AT&T không phải là nhà mạng duy nhất tại Mỹ sẽ ngắt sóng mạng di động 2G. Năm ngoái, nhà mạng Verizon cũng khẳng định rằng họ đang lên kế hoạch ngắt sóng mạng 2G đang chạy trên nền công nghệ CDMA 1x của mình vào ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, có vẻ thời hạn đã bị dời lại bởi sau đó Verizon cho biết thuê bao của họ cần thêm thời gian để chuyển từ mạng 2G lên 4G.

Tháng 4 tới đây, Singapore cũng sẽ tiến hành ngắt sóng các mạng 2G để cơ quan quản lý thu hồi băng tần, cấp phát cho các nhà mạng triển khai 3G và 4G. Nước này cũng cấm các nhà sản xuất cũng như bán lẻ điện thoại trong nước phân phối những chiếc di động chỉ hỗ trợ 2G từ ngày 1/1/2017.

HV (Theo fiercewireless)
 

.
1