Na Uy sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới "khai tử" sóng FM

16:47, 07/01/2017

(XHTT) - Nếu được triển khai đúng kế hoạch  đã công bố thì Na Uy sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới "khai tử" sóng FM, bất chấp những tiềm ẩn rủi ro và sự phản đối của đa số người dân nước này.

(XHTT) - Nhà chức trách Na Uy vừa đưa ra quyết định bắt đầu từ ngày 11/01/2017 sẽ ngưng các chương trình phát thanh bằng sóng FM để chuyển sang công nghệ phát thanh kỹ thuật số (DAB). Nếu được triển khai đúng kế hoạch  đã công bố thì Na Uy sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới “khai tử” sóng FM, bất chấp những tiềm ẩn rủi ro và sự phản đối của đa số người dân nước này.

Kế hoạch này đã được Quốc hội Na Uy thông qua bởi FM và DAB có cùng chi phí đầu tư nhưng công nghệ DAB lại cho phép tăng đến 8 lần số đài và kênh phát thanh so với công nghệ phát sóng FM.

Na Uy sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới “khai tử” sóng FM
Na Uy sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới “khai tử” sóng FM

Na Uy có dân số khoảng 5,2 triệu người và khoảng 70% hộ gia đình đã sử dụng công nghệ DAB.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của nhật báo Dagbladet của Na Uy, chỉ có 17% dân số ủng hộ, trong khi có đến 66% tổng số dân Na Uy bỏ phiếu phản đối việc ngừng phát thanh trên sóng FM, nhưng quyết định vẫn được Quốc hội Na Uy thông qua. Khoảng hơn 2 triệu chiếc xe hơi các loại đang được người dân Na Nuy sử dụng chưa được trang bị các thiết bị DAB, trong khi hàng triệu chiếc radio khác hiện đang được sử dụng trong các gia đình Na Uy cũng sẽ trở nên vô tác dụng.

Việc ngưng phát sóng FM sẽ được triển khai đầu tiên tại thành phố Bodoe nước này vào ngày 11/1 tới đây. Nếu thành công, dự kiến trong năm 2017, toàn bộ các chương trình phát thanh quốc gia Na Uy sẽ được chuyển sang công nghệ DAB. DAB sẽ mang lại cho người dân Na Uy 22 kênh phát thanh so với 5 kênh như hiện nay và khả năng sẽ mở thêm hơn 20 kênh nữa để phục vụ nhu cầu của người dân nước này.

Theo sau Na Uy rất có thể sẽ là Thụy Sĩ, Anh và Đan Mạch bởi 3 nước này cũng đã công bố những kế hoạch thay đổi tương tự trong tương lai.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.