Ngồi nhiều sẽ tăng nhanh tốc độ lão hóa

14:45, 19/01/2017

(XHTT) - Những người cao tuổi dành hầu hết thời gian của họ để ngồi một chỗ sẽ càng đẩy nhanh tiến độ lão hóa hơn là những người thường xuyên vận động.

(XHTT) - Những người cao tuổi dành hầu hết thời gian của họ để ngồi một chỗ sẽ càng đẩy nhanh tiến độ lão hóa hơn là những người thường xuyên vận động.

Một nghiên cứu mới được thực hiện trên 1.500 người về hưu hay ngồi một chỗ khoảng 10 tiếng hoặc hơn trong một ngày và dành chưa đến 40 phút hoạt động thể chất có cơ thể già hơn 8 tuổi.

Họ đã phát hiện ra rằng, các sợi DNA bảo vệ nhiễm sắc thể có thể liên quan tới quá trình lão hóa nhanh hơn.

Cứ 20 phút nên đứng dậy một lần.

Các chuyên gia cho biết, nghiên cứu nhằm thức tỉnh những người cao tuổi và người về hưu để họ 20 mỗi lần đứng lên và đi bộ nếu có thể.

 “Mọi người không nhận ra rằng, nếu bạn ngồi cả ngày có thể làm suy yếu tất cả những gì bạn đã tập luyện”, Giáo sư James Goodwin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến báo những người lớn tuổi nên tập 150 phút aerobic vừa phải mỗi tuần.

Lối sống vận động nên duy trì cả khi có tuổi.
Lối sống vận động nên duy trì cả khi có tuổi.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các tế bào già đi nhanh hơn khi người đó có lối sống ít vận động," Tiến sĩ Aladdin Sahdyab, tác giả chính đến từ Trường Đại học California cho biết.

“Tập thể dục nên bắt đầu khi chúng ta còn trẻ, và hoạt động thể chất sẽ tiếp tục là một phần của cuộc sống hàng ngày của chúng ta khi chúng ta già, thậm chí 80 tuổi", Tiến sĩ Aladdin Sahdyab nhấn mạnh.

Khi các tế bào có tuổi, telomere (những trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể) của họ tự nhiên rút ngắn và xung đột, nhưng sức khỏe và lối sống, chẳng hạn như béo phì và hút thuốc, được cho là sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Hơn nữa, telomere ngắn lại cũng liên quan tới bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

"Nếu bạn ngồi nhiều trong thời gian dài, bạn nên ra khỏi chỗ ngồi khoảng 20 phút mỗi lần và đi bộ khoảng 2 hoặc 3 phút có lẽ là rất thuận lợi," Giáo sư Goodwin tư vấn.

B.H (Theo Cnet)

.
1