OTT có thể làm giảm 12% doanh thu của nhà mạng viễn thông trong năm 2017

16:49, 10/01/2017

(XHTT) - Các ứng dụng OTT không chỉ làm sụt giảm doanh thu dịch vụ thoại mà còn ảnh hưởng tới các dịch vụ khác như: điện thoại video, dịch vụ hội nghị truyền hình được cung cấp bởi các doanh nghiệp viễn thông.

(XHTT) - Theo ước tính của hãng Juniper Research, với xu hướng giao tiếp chuyển dịch mạnh mẽ từ dịch vụ thoại và tin nhắn được cung cấp bởi nhà mạng viễn thông sang các dịch vụ tin nhắn, thoại miễn phí trên nền các dịch vụ OTT và giao tiếp qua mạng xã hội thì doanh thu của các nhà mạng viễn thông trên toàn cầu có thể bị giảm 12%, tương đương 104 tỉ USD trong năm nay.

OTT có thể làm giảm 12% doanh thu dịch vụ của nhà mạng viễn thông trong năm nay
OTT có thể làm giảm 12% doanh thu dịch vụ của nhà mạng viễn thông trong năm nay

Thực tế trong những năm qua cho thấy, các ứng dụng OTT không chỉ làm sụt giảm doanh thu dịch vụ thoại mà còn ảnh hưởng tới các dịch vụ khác như: điện thoại video, dịch vụ hội nghị truyền hình được cung cấp bởi các doanh nghiệp viễn thông.

Trong dịch vụ thoại thì doanh thu thoại quốc tế bị giảm mạnh nhất do các ứng dụng OTT quốc tế như Viber, Skype cho phép gọi điện thoại miễn phí với chất lượng ngày càng tốt hơn, nên nhiều người đã sử dụng để thay thế dịch vụ điện thoại quốc tế, còn Facetime thì đang thay thế điện thoại thấy hình, có nguy cơ ảnh hưởng tới cả dịch vụ hội nghị truyền hình.

Điều này tiếp tục cho thấy OTT là xu hướng không thể cưỡng được và nó cũng tiếp tục làm ảnh hưởng đến các dịch vụ truyền thống. Vì vậy, các nhà mạng tiếp tục phải “sống chung” với OTT tuy nhiên để có thể “sống khỏe” thì nhà mạng cần phải tập trung phát triển các dịch vụ giái trị gia tăng ngoài thoại và SMS.

Lê Hường (theo telecomlead.com)
 

.
1