Sau Samsung, Nokia "tham chiến" thị trường smartphone có thể gập được

18:52, 13/01/2017

(XHTT) - Không chỉ các hãng điện thoại hàng đầu hiện nay là Samsung, LG và Apple đang nhăm nhe sản xuất ra những chiếc smartphone có thể gập được. Nokia, tên tuổi một thời thống trị thị trường sản xuất điện thoại di động dường như sẽ chuẩn bị tham gia thị trường đầy tiềm năng này.

(XHTT) - Không chỉ các hãng điện thoại hàng đầu hiện nay là Samsung, LG và Apple đang nhăm nhe sản xuất ra những chiếc smartphone có thể gập được. Nokia, tên tuổi một thời thống trị thị trường sản xuất điện thoại di động dường như sẽ chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm smartphone có thể gập lại, theo một số báo cáo mới nhất cho biết.

Theo Phone Arena đưa tin, Nokia đã được cấp bằng sáng chế cho một thiết bị có thể gập lại bởi Văn phòng sáng chế và thương hiệu Mỹ hồi cuối tháng Chín. Công ty đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế từ 3 năm trước đây.

Cơ sở dữ liệu các tổ chức của Mỹ cho thấy Nokia có một bằng sáng chế cho một thiết bị với 2 phần giống hệt nhau và một màn hình đơn linh hoạt mà có thể uốn cong khi hai bộ phận này được gập lại, báo cáo cho biết.

Ngoài ra, nhà sản xuất điện thoại đến từ Phần Lan cũng đã có một bằng sáng chế về bản lề linh hoạt trông giống bộ phận pin. Vì vậy, cơ hội Nokia bước chân vào cuộc đua smartphone có thể gập là rất cao, nguồn tin cho biết.

"Đó là sự thật khi Nokia đang sở hữu bằng sáng chế thiết bị có thể gập lại," một nguồn tin khẳng định với tờ The Korea Herald. "Khi Nokia bán mảng kinh doanh điện thoại di động cho Microsoft vào năm 2013, họ đã không bàn giao bất kỳ bằng sáng chế nào."

Hình ảnh minh họa từ hồ sơ bằng sáng chế gợi ý về một thiết bị có thể gập được của Nokia
Hình ảnh minh họa từ hồ sơ bằng sáng chế gợi ý về một thiết bị có thể gập được của Nokia

Hiện nay, HMD Global, một công ty con của Tập đoàn Công nghệ Foxconn của Đài Loan, sở hữu giấy phép sản xuất điện thoại di động sử dụng các thương hiệu Nokia.

"Nokia có thể cung cấp sự hỗ trợ công nghệ cho HMD trong việc sản xuất điện thoại di động Nokia", nguồn tin cho biết thêm.

Samsung có thể sẽ phát hành hơn 100.000 smartphone có thể gập lại sớm nhất trong quý thứ III theo báo cáo của The Korea Herald trước đó.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc được cho là đã hoàn thành phát triển các công nghệ cần thiết, nhưng đã không thể phát hành sớm hơn do còn đang nghiên cứu về cách tiếp cận thị trường và lợi nhuận.

"Tin đồn về các thiết bị có thể gập đã có từ hơn 3 năm nay" một nguồn công nghiệp nói với tờ The Korea Herald. "Các công ty Hàn Quốc đã có các công nghệ cần thiết, nhưng họ không có sự chắc chắn về nhu cầu thị trường."

Tại CES 2013, Samsung đã từng giới thiệu một màn hình cũng có thể thay đổi hình dáng một cách linh hoạt. Tuy nhiên từ đó đến nay, Samsung vẫn chưa thương mại hóa mẫu hình này.
Tại CES 2013, Samsung đã từng giới thiệu một màn hình cũng có thể thay đổi hình dáng một cách linh hoạt. Tuy nhiên từ đó đến nay, Samsung vẫn chưa thương mại hóa mẫu hình này.

Loạt iPhone 8 của Apple được dự báo cũng sẽ có thiết kế cong khi hôm 22/11 vừa qua, trang 9to5mac cho biết có một bằng sáng chế đã được trao cho Apple với việc thử nghiệm thành công thiết bị có màn hình uốn cong áp dụng trên các thiết bị sở hữu màn hình OLED uốn dẻo và có khả năng gập lại làm đôi. Đồng thời trước đó, có nhiều tin đồn cho biết iPhone 8 ra mắt kỷ niệm 10 năm iPhone có mặt trên thị trường sẽ có thể được trang bị màn hình OLED công nghệ mới.

Bằng sáng chế đã được trao cho Apple với việc thử nghiệm thành công
Bằng sáng chế đã được trao cho Apple với việc thử nghiệm thành công "thiết bị có màn hình uốn cong".

LG Electronics từng giới thiệu nguyên mẫu tấm nền màn hình uốn dẻo tại sự kiện CES 2016 hồi đầu năm. Đây là những thành quả đầu tiên của LG sau khi công ty bơm 8,7 tỉ USD vào bộ phận LG Display nhằm phát triển công nghệ màn hình OLED. Dự kiến, LG sẽ cho ra mắt các thiết bị có thể gập lại bao gồm cả smartphone trong quý IV năm 2017, theo một nguồn tin địa phương.

Màn hình OLED 18 inch của LG có thể cuộn lại như một tờ báo được giới thiệu tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2016 vừa qua.
Màn hình OLED 18 inch của LG có thể cuộn lại như một tờ báo được giới thiệu tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2016 vừa qua.

"Năm nay rất có thể sẽ là năm đầu tiên để đánh giá nhu cầu thị trường và công bố kết quả, rất có thể từ  Samsung đầu tiên", một số nhà phân tích cho biết.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Strabase, các thiết bị có thể gập lại là 1 trong 7 xu hướng mới của thế giới công nghệ trong năm nay, cùng với trí thông minh nhân tạo (AI), sạc không dây, nhận diện qua mống mắt, máy ảnh ống kính kép, phụ kiện và thiết kế cong.

 

Hải An (Theo Koreaherald.com)

.