Tại sao người dân Mỹ đang ùn ùn đòi xóa ứng dụng Uber

16:20, 30/01/2017

(XHTT) - Theo sắc lệnh của tổng thống Mỹ Donald Trump, cấm nhập cảnh đối cư dân đến từ 7 nước Hồi giáo, mọi người tò mò về sự phổ biến của hashtag #DeleteUber đang tràn ngập trên mạng xã hội Twitter và Facebook của người dân Mỹ.

(XHTT) - Theo sắc lệnh của tổng thống Mỹ Donald Trump, cấm nhập cảnh đối cư dân đến từ 7 nước Hồi giáo Trung Đông bao gồm Syria, Iran, Iraq, Libya, Somali, Sudan và Yemen trong 4 tháng, trên mạng xã hội Facebook và Twitter của người dân Mỹ xuất hiện tràn ngập những hashtags: #NoBanNoWall, #LoveTrumpsHate và #NeverAgain, nhưng giờ đây mọi người tò mò về sự phổ biến của hashtag #DeleteUber.

Nguyên nhân là do ứng dụng Uber đã lợi dụng sự đình công của các tài xế taxi phản đối sắc lệnh "Cấm người hồi giáo" (Muslim Ban) của tổng thống Trump để tăng giá dịch vụ tại những khu vực xảy ra đình công. Uber không những không sát cánh cùng những tài xế phản đối sắc lệnh mới của Trump mà vẫn cung cấp dịch vụ, thậm chí với mức giá cao hơn bình thường.

Các dịch vụ taxi đến và đi từ sân bay John Frank Kenedy (JFK) tuyến bố họ sẽ tạm ngừng cung cấp dịch vụ tại sân bay để phản đối sắc lệnh "Muslim Ban" trong sự tôn trọng và đoàn kết.

Những người lái xe đang thể hiện tình đoàn kết với những người nhập cư đến Mỹ để tìm kiếm sự hòa bình và an toàn. Ngay cả với những người chỉ đơn giản đang cố gắng trở về nhà của họ tại Mỹ sau khi đi du lịch nước ngoài nhưng lại đang mắc kẹt tại sân bay do lệnh cấm trên.

Hiệp hội lái xe Taxi NewYork với 36,000 tài xế trực thuộc đã tuyên bố trên trang Facebook cá nhân của họ "Chúng ta hãy đoàn kết với tất cả các nước láng giềng yêu chuộng hòa bình, chống lại hành động vô nhân đạo, tàn nhẫn và cố chấp trên danh nghĩa lẽ phải này".
Sau sự phản đối dữ dội từ cộng đồng, Uber thông báo đã tắt tính năng tăng giá mặc định khi nhu cầu về xe tăng cao để thể hiện họ không phải đang lợi dụng tình hình đình công của các hãng xe taxi.

Một động thái khác, Giám đốc điều hành Uber Travis Kalanick đã gửi một email tới tất cả nhân viên ngày hôm qua 29/1 để công bố kế hoạch giúp đỡ những người lái xe có thể đang ở nước ngoài và không thể tái nhập cảnh vì sắc lệnh cấm mới ông cho là "không công bằng" của tổng thống Trump.

Kalanick cho biết Uber sẽ cung cấp các luật sư và các chuyên gia tư vấn về vấn đề nhập cư cho các tài xế bị ảnh hưởng, nguồn kinh phí lấy từ quỹ 3 triệu USD bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động do công ty tạo ra.  Các tài xế cũng sẽ được bồi thường một khoản tiền lương bị thiệt hại do sắc lệnh "Muslim Ban".

Kalanick và CEO Tesla Elon Musk vừa được ghi tên trong số 19 giám đốc điều hành sẽ cung cấp tư vấn kinh tế cho tổng thống Donald Trump. Phát ngôn mới nhất của Kalanick là ông sẽ yêu cầu chính phủ để phục hồi quyền đi du lịch của người dân từ mọi quốc gia ngay lập tức.

Hải An (Theo Business Insider)

.