Thêm một quỹ triệu đô để phát triển Trí tuệ nhân tạo

10:46, 14/01/2017

(XHTT) - 27 triệu USD của quỹ sẽ được dành để nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) với mục tiêu đưa nó phát triển theo hướng an toàn và đạo đức.

(XHTT) - 27 triệu USD của quỹ sẽ được dành để nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) với mục tiêu đưa nó phát triển theo hướng an toàn và đạo đức.

Trí tuệ nhân tạo đã có những bước tiến lớn trong thời gian qua ví dụ như việc robot được hay các cỗ máy được trang bị trí tuệ nhân tạo đã đánh bại những người xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh những tiến bộ mà nó đem lại thì cũng không ít người lo sợ rằng đến một lúc nào đó, những con robot, những bộ máy đó trở nên thông minh hơn con người, nó có thể quay lại kiểm soát con người.

Để giải quyết vấn đề này, người ta tìm cách phát triển AI theo hướng an toàn mang tính "đạo đức". Một nhóm các đại gia công nghệ dẫn đầu nhà đồng sáng lập LinkedIn và Omidyar vừa thông báo thành lập một quỹ nghiên cứu có tên gọi Quỹ Ethics and Governance of Artificial Intelligence. Số tiền dành cho quỹ hiện lên tới 27 triệu USD.

Các lĩnh vực chính sẽ được nghiên cứu bao gồm việc thiết kế các nguyên tắc đạo đức, việc truyền đạt các sắc thái của một lĩnh vực phức tạp như AI cho công chúng và đảm bảo rằng các đổi mới trong lĩnh vực này sẽ giảm thiểu tác hại tiềm tàng cũng như tối ưu hóa lợi ích đem lại.

Đây không phải là quỹ đầu tiên dành cho việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Tháng 9/2016, 5 ông lớn công nghệ gồm Microsoft, Google, IBM, Facebook và Amazon cũng đã thành lập nên một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Partnership on Artificial Intelligence to Benefit People and Society với mục tiêu nâng cao tầm hiểu biết của công chúng đối với AI, giải quyết các vấn đề tranh luận liên quan tới đạo đức, tính riêng tư, minh bạch.

Trước đó, CEO của Tesla và SpaceX - Elon Musk - người từng gọi AI là "mối đe dọa hiện hữu lớn nhất của nhân loại" cũng đã tạo ra một tổ chức phi lợi nhuận có tên Open AI với mục tiêu "thúc đẩy trí thông minh kỹ thuật số theo hướng có lợi nhất cho con người".

Hoàng Vũ (Theo ibTimes)
 

.