Trung Quốc: Hơn 50% dân số truy cập Internet qua điện thoại di động

10:49, Thứ Tư, 25/01/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Theo công bố của Trung tâm thông tin mạng Internet quốc gia Trung Quốc (CNNIC), số người Trung Quốc sử dụng Internet trực tuyến qua điện thoại di động tăng hơn 10% mỗi năm trong vòng 3 năm qua. Với tốc độ đó, tính đến hết tháng 12/2016, Trung Quốc đã có gần 700 triệu người, chính xác là 695 triệu, tương đương một nửa dân số của quốc gia này truy cập internet qua thiết bị di động

Nếu so với thống kê hồi tháng 6/2016, thì số người dùng internet di động đã tăng 39 triệu người. Ngoài tăng nhanh về số lượng, CNNIC cho biết người dùng internet Trung Quốc đã biết sử dụng công cụ này có mục đích hơn khi có gần 92% người dùng internet di động tại Trung Quốc sử dụng các ứng dụng tin nhắn nhanh và gần 80% sử dụng các ứng dụng mới để đáp ứng như cầu giải trí, học tập và thanh toán qua di động. Đặc biệt, số người sử dụng ứng dụng đặt hàng lương thực, thực phẩm tăng tới 40% trong 6 tháng đầu năm 2016 và hiện đạt con số 146 triệu người.

Trung Quốc: Hơn 50% dân số truy cập Internet qua điện thoại di động
Trung Quốc: Hơn 50% dân số truy cập Internet qua điện thoại di động

Với số lượng người dùng tăng nhanh như vậy, trong năm 2016, số người Trung Quốc sử dụng điện thoại di động để thực hiện các thanh toán qua mạng đạt 469 triệu người, tăng 31,2% so với năm 2015.

CNNIC cũng cho biết, khả năng cung cấp và sử dụng dịch vụ internet đang gia tăng tại các khu vực nông thôn Trung Quốc khi hiện có đến 191 triệu người dùng internet của nước này đang sinh sống tại các vùng nông thôn, chiếm thị phần 27%.

Ngoài xu hướng phát triển về nông thôn thì thị trường internet Trung Quốc còn có thêm xu hướng chuyển dịch từ cố định sang di động. Bằng chứng là, trong tổng số 731 triệu thuê bao internet thì có tới 695 triệu thuê bao sử dụng internet trên smartphone, chiếm thị phần 95%. Như vậy, chỉ còn lại 36 triệu thuê bao sử dụng internet cố định trên PC.

Cũng theo CNNIC, tỉ lệ người dùng Internet có sự khác biệt đáng kể giữa nam và nữ giới, giữa các độ tuổi, giữa các chủng loại thiết bị và giữa các vị trí truy nhập. Chẳng hạn, có tới 53,6% người dùng internet tại quốc gia này là nam giới, số còn lại là nữ giới. Trong khi đó, phần lớn người dùng internet nằm trong độ tuổi từ 10 đến 39.

Theo tính toán, người dùng Internet tại Trung Quốc dành trung bình 3,8 giờ để lướt web mỗi ngày, tăng 0,3 giờ so với hồi năm 2015.

Về tốc độ, theo một công bố trên tờ Thời báo Trung Quốc (China Daily), mặc dù dẫn đầu thế giới về số lượng người dùng nhưng nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới này lại chỉ xếp thứ 91 trong tổng số 200 quốc gia được khảo sát về tốc độ kết nối Internet. Theo đó, tốc độ  kết nối băng rộng trung bình của nước này chỉ đạt 9,46Mbps, kém xa Hàn Quốc (26,7Mpbs).

Theo dự báo của CNNIC, tốc độ phát triển người dùng internet của Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục cao trong thời gian tới. Một trong những cơ sở để đưa ra dự báo này là có đến trên 70% dân số nước này đang ở độ tuổi từ 15 đến 64, những người này có nhu cầu cao đối với việc kết nối với thế giới internet. Và với đà này, Trung Quốc có thể cán mốc 1 tỷ người dùng internet chỉ trong vòng 1, 2 năm tới.

Lê Hường (theo telecomlead.com)


 

.
.
.

.
.
.