Trung Quốc: Tất cả các kho ứng dụng phải đăng ký với Chính phủ

06:57, 16/01/2017

(XHTT) - Liệu nó có giúp bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng nước này như trong thông cáo đưa ra hay sẽ là một công cụ mới giúp Chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát thông tin trên mạng?

(XHTT) - Liệu nó có giúp bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng nước này như trong thông cáo đưa ra hay sẽ là một công cụ mới giúp Chính phủ Trung Quốc tăng cường kiểm soát thông tin trên mạng?

Trong thông báo được đăng tải hôm thứ 6 trên website của Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (Cyberspace Administration of China), cơ quan này yêu cầu tất cả các kho ứng dụng di động phải đăng ký thông tin với văn phòng của Cục. Mục đích của việc này là để kiểm soát và giảm thiểu các ứng dụng lừa đảo.

Trung Quốc lại đưa thêm một quy định mới cho giới công nghệ.
Trung Quốc lại đưa thêm một quy định mới cho giới công nghệ.

Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực từ hôm nay (16/1/2017). Theo cơ quan này thì quy định trên chỉ là hiện thực hóa một điều luật đã được Trung Quốc đưa ra từ năm 2016 nhằm hạn chế các ứng dụng được phát triển với mục đích gây rối an ninh quốc gia, trật tự xã hội và thực hiện các hoạt động bất hợp pháp khác.

Quy định này sẽ bảo vệ người tiêu dùng khỏi các ứng dụng nhằm lừa đảo, ăn cắp tiền của người dùng cũng như hạn chế các ứng dụng cung cấp những nội dung vi phạm bản quyền nội dung (sách, phim ảnh…). Trong một vài trường hợp, đã có một số kho ứng dụng sẽ thu thập thông tin và tiền từ người dùng, sau đó ngừng hoạt động trước khi người dùng được hưởng những quyền lợi từ họ. Quy định mới này sẽ góp phần giảm thiểu điều đó.

Hiện nay tại Trung Quốc, có rất nhiều kho ứng dụng đang hoạt động. Một số công ty nổi tiếng như Apple, Alibaba cũng có kho ứng dụng của riêng họ. Google thì bị cấm hoạt động tại quốc gia này song hiện có rất nhiều kho ứng dụng Android của bên thứ 3 đang được người dùng Trung Quốc sử dụng. Trong khi các kho ứng dụng lớn như Apple có những quy định và hướng dẫn cụ thể cho các nhà phát triển ứng dụng thì phần lớn các kho ứng dụng khác của bên thứ 3 không có bất kỳ sự hướng dẫn và giám sát nào. Chính vì vậy, không có bất kỳ cam kết và trách nhiệm nào với người dùng khi download và sử dụng các ứng dụng trên kho của họ.

Thông báo của Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc chỉ rõ rằng những người sở hữu các kho ứng dụng di động sẽ phải đăng ký lại thông tin khi họ thiết lập một cửa hàng bán ứng dụng, thay đổi hay thậm chí là ngưng hoạt động. Tuy nhiên, theo tờ The New York Times, mục đích đặt ra là rõ ràng song các quy định này còn khá mơ hồ và có khả năng sẽ được sử dụng để kiểm soát chặt chẽ hơn các thông tin liên quan tới chính trị.

HV (Theo The Verge)

.
1