VNPT iOffice góp phần xóa bỏ các thủ tục hành chính cồng kềnh ở Tuyên Quang

17:25, 06/01/2017

(XHTT) - Để thay thế các phương pháp làm việc truyền thống vừa mất thời gian, lãng phí tiền của nhà nước cũng như công sức người lao động, từ năm 2015 đến nay, VNPT đã giúp nhiều cơ quan, tổ chức tại các tỉnh thành triển khai phần mềm Quản lý văn bản điện tử (VNPT-iOffice).

(XHTT) - Để thay thế các phương pháp làm việc truyền thống vừa mất thời gian, lãng phí tiền của nhà nước cũng như công sức người lao động, từ năm 2015 đến nay, VNPT đã giúp nhiều cơ quan, tổ chức tại các tỉnh thành triển khai phần mềm Quản lý văn bản điện tử (VNPT-iOffice).

Thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử với mong muốn đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt là ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo triển khai thực hiện nghị quyết nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan Nhà nước, tạo ra môi trường làm việc điện tử, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đồng thời xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, góp phần thúc đẩy công tác cải cách hành chính, từng bước thay đổi lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức viên chức trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho VNPT Tuyên Quang xây dựng, kết nối, liên thông phần mềm Quản lý văn bản và điều hành VNPT iOffice thử nghiệm từ ngày 11/01/2016 đến 31/8/2016 tại 03 đơn vị gồm: Văn phòng UBND tỉnh Tuyên Quang; Sở Thông tin và Truyền thông; UBND Thành phố Tuyên Quang. Sau 8 tháng sử dụng thử nghiệm từ ngày tại 03 đơn vị có 188 tài khoản người dùng; Tổng số văn bản được gửi nhận trên hệ thống là 77.764 văn bản (tương đương 3.240 văn bản/tháng/đơn vị).

Là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, ngoài ba đơn vị nêu trên, VNPT Tuyên Quang đã chủ động tiếp xúc và triển khai các giải pháp xây dựng Chính phủ điện tử đến các đơn vị như: Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành VNPT - iOffice (Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Nông nghiệp liên thông các đơn vị trực thuộc (11 đơn vị), Thanh tra tỉnh, Tỉnh đoàn liên thông các Huyện đoàn (9 đơn vị), UBND huyện Lâm Bình, Công an tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện phục hồi chức năng Hương Sen và một số doanh nghiệp như: Công ty cổ phần mía đường Sơn Dương, Lâm trường Tuyên Bình, Lâm trường Hàm Yên…); Phần mềm Một cửa điện tử VNPT Onegate (Công an tỉnh Tuyên Quang, Sở Tài nguyên và Môi trường…); Phần mềm Quản lý bệnh viện VNPT HIS (71/175 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn tỉnh); Phần mềm Quản lý lưu trú (Công an tỉnh); Phần mềm Giáo dục Việt Nam (Trường THPT Hàm Yên, Trường THCS Tân Yên (Hàm Yên); Trường THCS Vân Sơn (Sơn dương))… Sau khi thử nghiệm phần mềm Quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice được các đơn vị sử dụng đánh giá việc ứng dụng phần mềm này có rất nhiều ưu việt.

VNPT - iOffice nhanh chóng, chính xác và an toàn

Phần mềm VNPT – iOffice do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam sản xuất và cung cấp, là hệ thống phần mềm sử dụng công nghệ điện toán đám mây -  công nghệ tiên tiến và phổ biến nhất hiện nay; bảo đảm kết nối liên thông văn bản 4 cấp, giữa Chính phủ - UBND tỉnh - UBND cấp huyện và UBND cấp xã theo yêu cầu của Chính phủ; dữ liệu được lưu trữ tại hệ thống Trung tâm dữ liệu của Tập đoàn VNPT, tính bảo mật cao, đảm bảo an toàn thông tin. Khi triển khai phần mềm, hầu hết các văn bản không mật của cơ quan nhà nước các cấp đều được chuyển dưới dạng văn bản điện tử, giúp tiết kiệm chi phí văn phòng phẩm; tiết kiệm nguồn nhân lực khai thác, vận hành hệ thống máy chủ, quản lý, khai thác hệ thống.

Sau một thời gian thử nghiệm và đưa vào ứng dụng ở một số cơ quan đầu ngành của tỉnh Tuyên Quang, các chuyên gia kỹ thuật cho rằng, VNPT-iOffice là phần mềm được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây, an toàn bảo mật với chức năng mật khẩu xác thực một lần - OTP, chữ ký số, thông báo văn bản công việc đến qua SMS, email…, điều hành và quản lý mọi lúc, mọi nơi. Phần mềm cho phép cấu hình đa quy trình, phân công, phân quyền sử dụng đến từng cá nhân một cách khoa học, hợp lý; cho phép thiết lập người sử dụng với nhiều vai trò khác nhau; liên thông văn bản 4 cấp từ Văn phòng Chính phủ xuống UBND tỉnh, huyện, xã; giám sát quy trình luân chuyển văn bản 3 cấp: Tỉnh, huyện, xã. Các chức năng phần mềm phong phú, đơn giản, dễ sử dụng, tích hợp chức năng điều hành, quản lý lịch họp và lịch công tác…. vì vậy sẽ giúp các cơ quan nhà nước thực hiện hóa các mục tiêu xây dựng một văn phòng điện tử không giấy tờ.

Có thể nói, VNPT - iOffice đã góp phần không nhỏ vào công tác quản lý của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh: hoạt động quản lý khoa học hơn, hệ thống hơn, tiết kiệm hơn; hiện đại và chuyên nghiệp hơn; giải quyết công việc quản lý nhanh gọn và thống nhất hơn. Tuy nhiên, việc ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT iOffice cũng gặp những khó khăn nhất định, nhưng với sự quan tâm của UBND tỉnh Tuyên Quang trong phát triển và ứng dụng CNTT tại các cơ quan trên địa bàn tỉnh, sự quyết tâm của các cơ quan và chính quyền các cấp trong triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT iOffice, cùng với những cam kết của đơn vị cung ứng dịch vụ VNPT Tuyên Quang, với ưu việt của dịch vụ và với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm trong triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT iOffice tin tưởng rằng việc phát triển và ứng dụng CNTT, mô hình Chính phủ điện tử không còn xa lạ với cán bộ, công chức, viên chức mà còn rất thuận tiện và gần gũi với bà con, nhân dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

 

P.V

.