Vụ tấn công mạng bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: 35 đặc vụ Nga đã bị trục xuất

14:05, 03/01/2017

(XHTT) - 35 đặc vụ Nga đã rời khỏi nước Mỹ vào ngày đầu tiên của năm mới 2017. Trước đó, do có những nghi ngờ Nga đã nhúng tay vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 bằng các hoạt động tấn công mạng vào nước Mỹ.

(XHTT) - 35 đặc vụ Nga đã rời khỏi nước Mỹ vào ngày đầu tiên của năm mới 2017. Trước đó, do có những nghi ngờ Nga đã nhúng tay vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 bằng các hoạt động tấn công mạng vào nước Mỹ, Tổng thống Mỹ Obama đã bắt đầu có hành động đối với Nga. Theo đó, Mỹ đã trục xuất 35 đặc vụ tình báo bị nghi ngờ của Nga ra khỏi nước Mỹ và áp đặt các hình phạt lên hai cục tình báo hàng đầu của Nga.

Chính quyền Obama đã chia rẽ trong nhiều tháng bởi cuộc tranh luận nội bộ về bao nhiêu thông tin đã bị tấn công và xâm phạm sau những cuộc tấn công mạng giai đoạn bầu cử Tổng thống Mỹ 2016
Chính quyền Obama đã chia rẽ trong nhiều tháng bởi cuộc tranh luận nội bộ về bao nhiêu thông tin đã bị tấn công và xâm phạm sau những cuộc tấn công mạng giai đoạn bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Ngoài ra, Mỹ cũng đã phạt 4 sỹ quan hàng đầu của một trong các cục tình báo này, trong đó có đơn vị tình báo quân sự hùng mạnh có tên là Cục Tình báo G.R.U. Được biết, có những kết luận cho rằng G.R.U đã ra lệnh cho các cuộc tấn công vào mạng lưới của Ủy ban Dân chủ Mỹ và các tổ chức chính trị khác. Những hoạt động tấn công mạng đó được chính quyền Kremlin của Nga phê duyệt, và cuối cùng là cho phép công bố các email mà họ thu thập được.

Tuy nhiên, tờ New York Times cho biết vẫn chưa xác định chắc chắn 35 đặc vụ bị trục xuất có liên quan đến vụ tấn công mạng bầu cử Tổng thống Mỹ hay không.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố đóng cửa 2 cơ sở của Nga – một đóng ở Glen Cove, New York; và một ở Easten Shore thuộc bang Maryland – vì nói rằng 2 cơ sở này được dùng cho các hoạt động tình báo của Nga, dù các quan chức từ chối nói các cơ sở này có được dùng trong các vụ hack liên quan đến bầu cử không.

Ngày càng có thêm nhiều bằng chứng về sự liên quan của điện Kremlin đến những cuộc tấn công mạng xảy ra trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2016
Ngày càng có thêm nhiều bằng chứng về sự liên quan của điện Kremlin đến những cuộc tấn công mạng xảy ra trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Tất cả các hành động trên được Nhà Trắng, Bộ Ngân khố Mỹ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan tình báo cùng tuyên bố, xem là hành động đáp trả mạnh nhất của Mỹ đối với vụ tấn công mạng liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống 2016. Điều này cũng nhằm đặt ra một áp lực lên Tổng thống mới đắc cử Donald J. Trump, người sẽ phải quyết định xem có nên gỡ bỏ các lệnh trừng phạt lên các cơ quan tình báo Nga khi ông nhậm chức vào tháng tới hay không.

Về vụ việc này, ông Trump cam kết sẽ gặp gỡ các quan chức tình báo Mỹ, những người đã kết luận rằng Nga đã tấn công mạng vào cuộc bầu cử nhằm tạo thuận lợi cho ông.

Trong một tuyên bố trước đó, ông Obama đã có những nhắc nhở kín đáo đối với ông Trump, người luôn phủ nhận những nghi ngờ của giới tình báo về việc chính phủ Nga đã can thiệp sâu vào vụ tấn công mạng.

Nhiều thách thức đang chờ đợi ông Donald Trump khi tiếp quản từ chính quyền Obama
Nhiều thách thức đang chờ đợi ông Donald Trump khi tiếp quản từ chính quyền Obama

Đối với những hành động “trừng phạt” này của Mỹ, Nga đã chỉ trích và thề sẽ có sự đáp trả leo thang. Dimitri S. Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir V. Putin, nói rằng những gì Mỹ đã làm nhắm vào 2 mục đích: khiến mối quan hệ Nga-Mỹ căng thẳng, và gây áp lực với những kế hoạch chính sách ngoại giao đối với chính quyền Tổng thống đắc cử sắp tới.

Theo CNN, Nga đã ra lệnh đóng cửa trường Anglo-American School of Moscow. Đây là trường dạy học cho các trẻ em của các nhân sự đại sứ quán đến từ Mỹ, Canada và Anh.

Về vụ đáp trả leo thang giữa hai bên này, Nga từng nói Mỹ “sẽ sớm nhận được câu trả lời” nếu có các hành động trừng phạt mới với Nga. Còn chính quyền Obama cũng đã khẳng định sẽ phải điều tra toàn diện về các cuộc tấn công mạng trong giai đoạn bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và có báo cáo trước khi diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực giữa ông Obama và ông Trump. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu các cơ quan tình báo phải điều tra lại toàn bộ các cuộc tấn công mạng và hành vi can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử năm 2016. Ngày 20/1 tới, ông Obama sẽ rời Nhà Trắng và chuyển giao quyền lực cho ông Donald Trump.

Hồi tháng 10, Mỹ chính thức buộc tội Nga về chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các tổ chức của Đảng Dân chủ trước ngày bầu cử 8/11. Ông Obama nói rằng ông đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin về hậu quả của các cuộc tấn công.

Phát ngôi viên Eric Schultz của Nhà Trắng từng nói rằng cuộc điều tra sẽ “đào sâu” đến cả những hoạt động diễn ra trong nhiều năm suốt thời gian bầu cử, từ cuộc bầu cử tổng thống 2008.

Hải An (Theo New York Times)

.
1