5 startup đang làm thay đổi nước Mỹ (Phần 2)

07:56, 01/02/2017

(XHTT) - Những ứng dụng này đang góp phần không nhỏ vào việc giải quyết các vấn đề xã hội của nước Mỹ như nghèo đói, thiếu giáo dục, nguồn thực phẩm, nhà ở…  

(XHTT) - Những ứng dụng này đang góp phần không nhỏ vào việc giải quyết các vấn đề xã hội của nước Mỹ như nghèo đói, thiếu giáo dục, nguồn thực phẩm…

5 startup đang làm thay đổi nước Mỹ (Phần 1)

Là một trong những quốc gia có nền công nghệ phát triển hàng đầu thế giới, Mỹ đang ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào việc giải quyết các vấn đề xã hội. Năm 2016, Quỹ Rockefeller đã hợp tác với Học viện Unreasonable Institute để giải quyết các vấn đề xã hội đã tồn tại lâu dài của nước Mỹ như vấn đề vô gia cư, nguồn thực phẩm và giáo dục… Phương thức được sử dụng là triển khai một dự án mang tên “Thành phố tương lai”, nhằm thu hút các giải pháp công nghệ mới, đến từ các doanh nhân thế hệ mới, những người đã từng trải qua các vấn đề này.

Dự án đã thu hút được hơn 300 startup tham gia. 10 dự án nhỏ đã dành được số tiền đầu tư để đưa các giải pháp của họ vào triển khai trong thực tế, giải quyết các vấn đề của nước Mỹ.

Dưới đây là 5 dự án nổi bật nhất.

EveryoneOn - Tăng cơ hội tiếp cận internet

Là một trong những quốc gia có nền công nghệ phát triển hàng đầu thế giới song cho tới nay, vẫn có khoảng 20% người Mỹ chưa truy cập internet tại nhà. Theo số liệu thống kê thì phần lớn trong số này là những người nghèo hoặc những người da màu. Và việc hạn chế truy cập về internet cũng sẽ hạn chế bớt cơ hội kiếm tiền, cơ hội thăng tiến của họ, khiến con cái họ cũng bị hạn chế trong việc tiếp cận tri thức và nghèo khó lại tiếp diễn. Đó là một trong những lý do EveryoneOn ra đời.

EveryoneOn hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ internet để mang tới các gói internet giá rẻ cho đối tượng hộ gia đình khó khăn, với mức giá chỉ vào khoảng 10 USD/tháng. Theo ông Chike Aguh, “Hãy nghĩ xem 90% cơ hội việc làm, học tập đều ở trên mạng, điều đó đồng nghĩa với việc nếu không có truy cập internet, bạn sẽ mất đi bao nhiêu cơ hội trong cuộc đời này”.

Kể từ khi ra mắt tới nay, EveryoneOn đã mang internet tới hơn 405.000 người với gói cước internet giá rẻ của mình.

mRelief - Rút ngắn thời gian xin phiếu trợ cấp thực phẩm

Mỹ, nơi tập trung những tỷ phú giàu nhất thế giới cũng là nơi còn rất nhiều người nghèo, phải xin phiếu trợ cấp thức ăn từ Chính phủ. Theo số liệu thống kê, hiện vẫn còn tới 47 triệu người Mỹ nghèo cần nhận được trợ cấp kiểu này. Tuy nhiên, mỗi năm khoản chi phí Chính phủ dành để hỗ trợ thức ăn cho người dân nghèo bị dư tới hơn 13 triệu USD trong khi rất nhiều người có nhu cầu song lại không xin được trợ cấp.

Lý do đơn giản là bởi vì thủ tục xin phiếu hỗ trợ này tại Mỹ hiện còn quá nhiêu khê, tốn thời gian. Ví dụ tại Illinois, để xin được cấp phiếu hỗ trợ thực phẩm, người dân cần phải điền các thông tin vào đơn xin dài tới 18 trang hoặc ngồi khoảng 90 phút để gọi một cuộc điện thoại trả lời các thông tin đó và nộp khoảng 10 loại giấy tờ chứng minh khác nhau. Ở các tiểu bang khác của Mỹ, thời gian và thủ tục thậm chí còn dài hơn, nhiều hơn.

mRelief tạo ra một nền tảng trực tuyến giúp các gia đình có thể khai và nộp mẫu đơn này chỉ trong vòng vài phút nếu họ đủ điều kiện để được cấp phát phiếu hỗ trợ lương thực. Nền tảng này ra đời vào năm 2014 và đã có hơn 100.000 hộ gia đình ở 42 tiểu bang của nước Mỹ sử dụng để nộp hồ sơ xin được hỗ trợ.

San Francisco Haven Connect - Ứng dụng giúp tìm nhà ở thu nhập thấp

Là một nhân viên xã hội có nhiệm vụ giúp đỡ các gia đình vô gia cư tìm nhà ở, cô Caroline Caselli đã gặp nhiều khó khăn bởi các thủ tục giấy tờ hết sức phiền hà. Cô cho biết, vì thế ma có khi trong vòng nửa năm cô chỉ thực hiện được yêu cầu xin của 15-20 gia đình. Trong khi đó, rất nhiều gia đình thu nhập thấp cần có nhà ở.

Vì vậy, Caselli đã tìm kiếm sự trợ giúp từ công nghệ để đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ các gia đình. Cô đã ra mắt ứng dụng San Francisco Haven Connect - một nền tảng trực tuyến giúp quá trình tìm nhà ở giá rẻ dễ dàng hơn cho những người cần và các nhà quản lý tài sản nhà ở.  

Caselli đã thí điểm nền tảng này vào năm ngoái tại Palo Alto, San Mateo và San Carlos, California. Cô hy vọng nó sẽ sớm được mở rộng sang 19 bang khác trong thời gian tới.

Hoàng Vũ (Theo CNN)
 

.